phương pháp tăng giảm khối lượng và bảo toàn khối lượng

C

chichi_huahua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là hai phương pháp hay thường đượa dùng trong giải toán hoá học.Chúng giúp bài toán trở nên đơn giản hơn.Nguyên tắc của chúng nè:
1/pp tăng giảm khối lượng:
Dựa vào sự tăng giảm khối lượng khi chuyển từ 1 mol chất A thành 1 hoặc nhiều mol chất B ta sẽ tính đc số mol các chất hoặc ngược lại.
VD: MCO3 + 2HCl -> MCl2 + H2O + CO2
1 mol 1 mol
60 g 71 g
m(tăng)=71-60=11(g)
Như vậy khi biết lượng muối tăng ta có thể tính đc số mol CO2 giải phóng hoặc ngược lại.
VD2/Hoà tan 10g hh 2 muối cacbonnat kim loại hoá trị 2và 3 bằng dd HCl ta thu đc dd A và 0,672 lít khí bay lên(đkc).Hỏi cô cạn dd A thì thu đc bao nhiêu gam muối khan?
Giải
Phương trình phản ứng:
XCO3 + 2HCl -> XCl2 + H2O +CO2
Y2(CO3)3 + 6HCl -> XCl3 + 3H2O + 3CO2
ta có:
nCO2=0,672/22,4= 0,03 mol
Cứ 1 mol CO2 bay ra thì lượng muối lại tăng 11g => m(tăng)=11*0,03=0,33g
-> Tổng khối lượng muối tạo thành: m=10 + 0,33=10,33(g)

BÀi tập áp dụng nè:
1/ Núng một thanh Al nặng 50g vào 400 ml dung dịch CuSO4 0,5M.Sau một thời gian lấy thanh Al ra cân nặng 51,38 g.Tính khối lượng Cu thoát ra và nồng độ các chất trong dd sau phản ứng( giả sử tất cả Cu thoát ra đều bám vào thanh nhôm)
2/ mình sẽ post thêm bài sau. Mọi người làm bài này đi đã.
 
0

0ng30

Nhúng một thanh Al nặng 50g vào 400 ml dung dịch CuSO4 0,5M.Sau một thời gian lấy thanh Al ra cân nặng 51,38 g.Tính khối lượng Cu thoát ra và nồng độ các chất trong dd sau phản ứng( giả sử tất cả Cu thoát ra đều bám vào thanh nhôm)

[TEX]2Al+3Cu^{2+} \longrightarrow 2Al^{3+} + 3Cu[/TEX]

[TEX]2mol Al[/TEX] phản ứng___________________tăng: [TEX]3.64-27.2=138g[/TEX]
[TEX]xmol[/TEX]_____________________________tăng: [TEX]51,38-50=1,38g[/TEX]

[TEX]\rightarrow n_{Al.pu}=x=\frac{2.1,38}{138}=0,02[/TEX]

[TEX]m_{Cu}=64.0,03=1,92g[/TEX]

[TEX][Al^{3+}]=\frac{0,02}{0,4}=0,05M[/TEX]

[TEX][Cu^{2+}]=\frac{0,5.0,4-0,03}{0,4}=0,425M[/TEX]

[TEX][{SO_4}^{2-}]=\frac{0,5}{0,4}=1,25M[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

chichi_huahua

làm típ nha mọi người!
Cho ba kl M, A, B(đều có hóa trị II), có klntử tương ứng là m, a, b. Nhúng hai thanh kl M đều có klg p(g) vào hai dd A(NO3)2 và B(NO3)2. Sau một thời gian klg thanh 1 giảm x%, 2 tăng y%(so với p). Giả sử các kl A, B thoát ra bám hết vào thanh M.
1a. Lập biểu thức tính m theo a, b, x, y, biết rằng số mol M(NO3)2
trongcả hai dd đều bằng n.
b. Tính giá trị của m khi a = 64, b = 207, x = 0,2%, y =28,4%
2. Khi m = 112, a = 64, b = 207 thì tỷ lệ x : y là bao nhiêu % ?
 
C

conech123

làm típ nha mọi người!
Cho ba kl M, A, B(đều có hóa trị II), có klntử tương ứng là m, a, b. Nhúng hai thanh kl M đều có klg p(g) vào hai dd A(NO3)2 và B(NO3)2. Sau một thời gian klg thanh 1 giảm x%, 2 tăng y%(so với p). Giả sử các kl A, B thoát ra bám hết vào thanh M.
1a. Lập biểu thức tính m theo a, b, x, y, biết rằng số mol M(NO3)2
trongcả hai dd đều bằng n.
b. Tính giá trị của m khi a = 64, b = 207, x = 0,2%, y =28,4%
2. Khi m = 112, a = 64, b = 207 thì tỷ lệ x : y là bao nhiêu % ?
1 mol M(NO3)2 phản ứng khối lượng giảm [TEX](m-a)[/TEX] g
------------n----------------------------------------[TEX]\frac{x.p}{100}[/TEX]

1mol M(NO3)2 phản ứng khối lượng tăng [TEX](b-m)[/TEX] g
---------n-----------------------------------------[TEX]\frac{y.p}{100}[/TEX]

[TEX]n = \frac{x.p}{100.(m-a)}=\frac{y.p}{100.(b-m)}[/TEX]

--> [TEX]xb - xm = ym - ya[/TEX]

--> [TEX]m = \frac{xb+ya}{x+y} [/TEX]
1.b/ Zn
2/ x : y = 48 : 95
 
Last edited by a moderator:
C

chichi_huahua

típ típ nè mọi người:
1.Người ta thực hiện những thí nghiệm sau đây về hh Fe và Fe2¬O3:
TN1: Cho CO dư đi qua a g hh ở nhiệt độ cao, pư xong thu được 11,2g Fe.
TN2: Ngâm a g hh trên trong dd CuSO4 dư, sau pư thu được chất rắn có khối lượng tăng thêm 0,8g
Xđ thành phần % klg các chất có trong hh đầu ?
2.Có một hh gồm bột Fe và bột kl M. Nếu hòa tan hh này trong dd HCl thì thu được 7,84 lít khí hyđro (đktc). Nếu cho hh này tdụng với khí clo thì V clo cần dùng là 8,4 lít (đktc). Biết tỷ lệ số nguyên tử sắt và kl M là 1: 4
a. Tính V Clo đã hóa hợp với Kl M
b. Tìm M nếu klg M có trong hh là 5,4g
 
C

chemicallife

típ típ nè mọi người:
1.Người ta thực hiện những thí nghiệm sau đây về hh Fe và Fe2¬O3:
TN1: Cho CO dư đi qua a g hh ở nhiệt độ cao, pư xong thu được 11,2g Fe.
TN2: Ngâm a g hh trên trong dd CuSO4 dư, sau pư thu được chất rắn có khối lượng tăng thêm 0,8g
Xđ thành phần % klg các chất có trong hh đầu ?
2.Có một hh gồm bột Fe và bột kl M. Nếu hòa tan hh này trong dd HCl thì thu được 7,84 lít khí hyđro (đktc). Nếu cho hh này tdụng với khí clo thì V clo cần dùng là 8,4 lít (đktc). Biết tỷ lệ số nguyên tử sắt và kl M là 1: 4
a. Tính V Clo đã hóa hợp với Kl M
b. Tìm M nếu klg M có trong hh là 5,4g

:)>-The answers:
1/Gọi x;y lần lượt là số mol Fe và Fe2O3 có trong hỗn hợp ban đầu
Thí nghiệm 1:
3CO + Fe2O3 ---------> 2Fe + 3CO2
y 2y
TA có pt: x + 2y = 11.2/56=0.2
Thí nghiệm 2:
Fe + CuSO4 ---------> FeSO4 + Cu
x x
Ta có pt: 64x -56x =8x=0.8
===> x=0.1
------>y=0.05
mFe=5.6g và mFe2O3=8g
2/Gọi x là số mol Fe ban đầu ------> 4x là số mol M
nH2=0.35
nCl2=0.375
Fe + 2HCl ----------> FeCl2 + H2
x x
*trường hợp 1:M không có phản ứng với HCl
------------->x=0.35=nFe
2Fe + 3Cl2------------> 2FeCl3
0.35 0.525
do 0.525 > 0.375 nên trường hợp 1 loại.Chứng tỏ M có phản ứng với HCl
*Do đó sẽ xảy ra trường hợp sau đây:
2M + 2nHCl --------> 2MCLn + nH2
4x 2xn
2Fe + 3Cl2 ---------> 2FeCl3
x 1.5x
2M + nCl2 -----------> 2MCln
4x 2xn
ta có hệ pt:
* x + 2xn = 0.35
* 1.5x + 2xn=0.375
Giải ra n=3 và x=0.05
V Cl2 hóa hợp với M =0.3*22.4=6.72 l
M=5.4/0.2=27 ----------> M là Al
:)
 
C

chichi_huahua

Bài tiếp nè:
Hoà tan vừa đủ 6g hh A gồm 2 kim loại X và Y có hoá trị tương ứng là I, II vào dd Hỗn hợp 2 axit HNO3 và H2SO4 thì thu đc 2,688l hỗn hợp khí NO2 và SO2 (đkc) nặng 5,88g. Cô cạn dd sau cùng thì thu đc m gam muối khan. Tính m?
 
0

0samabinladen

Hoà tan vừa đủ 6g hh A gồm 2 kim loại X và Y có hoá trị tương ứng là I, II vào dd Hỗn hợp 2 axit HNO3 và H2SO4 thì thu đc 2,688l hỗn hợp khí NO2 và SO2 (đkc) nặng 5,88g. Cô cạn dd sau cùng thì thu đc m gam muối khan. Tính m?

[tex]\left{ n_{NO_2}=0,1 \\ n_{SO_2}=0,02[/tex]

[tex]m_{muoi.khan}=m_{A}+m_{SO^{2-}_4}+m_{NO^-_3}[/tex]

[tex]=m_{A}+\frac{n_{(e.nhan)}.96}{2}+n_{(e.nhan)}.62[/tex]

[tex]=6+\frac{0,04.96}{2}+0,1.62=14,12g[/tex]
 
D

dautay_lovely

ơ kai bài này tớ ra khối lượng muối khan là 22,24 gam
phải là 22,24 gam mới đúng chứ nhỉ!
p/s : cái bài mà cậu bi la đên gì đó tính mà ra 14,12 g đó^^!.Chị chichi_huahua ơi, đáp án là gì, 22,24 đúng hem ạ!
 
Last edited by a moderator:
C

chichi_huahua

ơ kai bài này tớ ra khối lượng muối khan là 22,24 gam
phải là 22,24 gam mới đúng chứ nhỉ!
p/s : cái bài mà cậu bi la đên gì đó tính mà ra 14,12 g đó^^!.Chị chichi_huahua ơi, đáp án là gì, 22,24 đúng hem ạ!
Thật đág tiếc!! Cái cậu Bi la đen jì đó giải đúng rùi em ạ! :(( Em xem lại nha!)
Thêm bài này:
Cho hỗn hợp A gồm kim loại R(I) và kim loại X (II). Hoà tan 3 g A vào dung dịch có chứa HNO3 và H2SO4 thu đc 2,94 g hh B gồm khí NO2 và khí D, có thể tích bằng 1,344l.(đkc)
a/tính khối lượng muối khan thu đc.
b/Nếu tỉ lệ khí NO2 và khí D thay đổi thì khối lượng muối khan thay đổi trong khoảng giá trị nào?
c/Nếu cho cùng một lượng khí clo lần lượt t/d hoàn toàn với kim loại r và với X thì khối lượng kim loại R đã p/ư gấp 3,375 lần khối lượng kim loại X; khối lượng muối clorua của R thu đc gấp 2,126 lần khối lượng muối clorua của X đã tạo thành. Tính thành phần % về khối lượng của các kim loại trong hh A.
 
D

dautay_lovely

hờ hờ hờ
e nhầm chị ạ
vậy bài tiếp theo e ấn máy tính ra khối lượng muối khan là 7,06 gam đúng hem ạ ;;)
 
T

thanhbinh92

ui sao cái này em vẫn ko hiểu lắm chj a.... chị có thể tổng hợp các dạng của nó dc ko?
giải dùm em bài này với...: hoà toan hoàn toàn a g hỗn hợp : NaI, NaBr vào nước dc dung dịch X . Cho Br2 dư vào X dc dd Y. Cô cạn Y thu dc b g chất rắn khan. Lại hoà toan b g chất rắn khan thu dc vào nước dc dd Z . Cho Cl2 dư vào Z dc dung dich T . Cô cạn T thu dc c g chất rắn khan. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn và 2b=a+c. % khối lượng của NaBr trong hỗn hợp ban dầu là ?.
Ah tiện thể cho em hỏi : trong định luật bảo toàn khối lượng lúc tính muối thj` có phải trừ đi khí thoát ra ko ?
 
T

thanhbinh92

dd X gồm 0.1mol Na2Co3 và 0.25 mol (NH4)2C03. Cho 43g hỗn hợp Y gồm : BaCl2 và CaCl2. Sau khi kết thúc phản ứng thi dc 39.7g kết tủa Z. Số mol BaCL2 đã tham gia phản ứng ?>
em tính ra 0.15 mol đúng hem mọi người
 
K

kyanhone

chichihua oi minh cung o ky anh ne`!!!!!!!!!!!!!
sao anh avatar minh chua thay ban bao zoo zay?
hjc
may' cai loi gjai cua ban gj` gj` ay hok hjeu
hok co du kjen cung dem vo
vi du nhu bai dau neu ... tang thi... tang 11g ............ 11 g o dau ra???????????
 
Top Bottom