Vật lí 12 phương pháp sử dụng đường tròn lượng giác

hoàng ánh sơn

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
31 Tháng một 2021
283
2,023
206
Hà Nội
trường THPT chương mỹ a

Attachments

  • BTTL ĐƯỜNG TRÒN LƯỢNG GIÁC 1.pdf
    153.7 KB · Đọc: 11
  • BTTL ĐƯỜNG TRÒN LƯỢNG GIÁC 1.pdf
    153.7 KB · Đọc: 3

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
anh chị làm hộ e 10 câu này
e cảm ơn ạ ...................................................
Những bài này cùng chung một dạng nên chị sẽ lưu ý cho em dạng này và giải mẫu cho em một bài đầu tiên thôi nhé. Những bài sau đó chỗ nào không rõ có thể hỏi c sau nè ^^
Dạng này là dạng sau một khoảng thời gian t nhất định vật sẽ đi được bao nhiêu và vị trí cụ thể là ở đâu. Đối với dạng này e chỉ cần duy nhất một đường tròn dao động điều hòa là làm được hết nhé.
hocmai9.png
Bước 1: Xác định vị trí thời điểm t của vật trên đường tròn
Khi này x = 2[tex]\sqrt{3}[/tex], tức là = [tex]\frac{A\sqrt{3}}{2}[/tex]
Bước 2: Quy đổi thời gian theo chu kì T
Đề cho là khi ở thời điểm t + 0,25. Trong đó chu kì T tính ra bằng 1s
=> 0,25s tức là sau T/4
Bước 3: Dùng đường tròn lượng giác dddh
Sau T/4 thì vật sẽ đi được: từ [tex]\frac{A\sqrt{3}}{2}[/tex] theo chiều âm -> VTCB là mất T/6
Nghĩa là còn T/12, từ VTCB đi đến vị trí -A/2 (theo chiều âm)
Bước 4: Kết luận
Vậy khi này vật ở vị trí có li độ -2cm và đi theo chiều âm.
Em tham khảo thêm cách dùng đường tròn dao động tại ĐÂY nhé
 
Last edited:

hoàng ánh sơn

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
31 Tháng một 2021
283
2,023
206
Hà Nội
trường THPT chương mỹ a
Những bài này cùng chung một dạng nên chị sẽ lưu ý cho em dạng này và giải mẫu cho em một bài đầu tiên thôi nhé. Những bài sau đó chỗ nào không rõ có thể hỏi c sau nè ^^
Dạng này là dạng sau một khoảng thời gian t nhất định vật sẽ đi được bao nhiêu và vị trí cụ thể là ở đâu. Đối với dạng này e chỉ cần duy nhất một đường tròn dao động điều hòa là làm được hết nhé.
View attachment 180765
Bước 1: Xác định vị trí thời điểm t của vật trên đường tròn
Khi này x = 2[tex]\sqrt{3}[/tex], tức là = [tex]\frac{A\sqrt{3}}{2}[/tex]
Bước 2: Quy đổi thời gian theo chu kì T
Đề cho là khi ở thời điểm t + 0,25. Trong đó chu kì T tính ra bằng 1s
=> 0,25s tức là sau T/4
Bước 3: Dùng đường tròn lượng giác dddh
Sau T/4 thì vật sẽ đi được: từ [tex]\frac{A\sqrt{3}}{2}[/tex] theo chiều âm -> VTCB là mất T/6
Nghĩa là còn T/12, từ VTCB đi đến vị trí -A/2 (theo chiều âm)
Bước 4: Kết luận
Vậy khi này vật ở vị trí có li độ -2cm và đi theo chiều âm.
thế chị ơi
bài 1 ý ra đáp án là bao nhiêu ạ
 

hoàng ánh sơn

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
31 Tháng một 2021
283
2,023
206
Hà Nội
trường THPT chương mỹ a
Những bài này cùng chung một dạng nên chị sẽ lưu ý cho em dạng này và giải mẫu cho em một bài đầu tiên thôi nhé. Những bài sau đó chỗ nào không rõ có thể hỏi c sau nè ^^
Dạng này là dạng sau một khoảng thời gian t nhất định vật sẽ đi được bao nhiêu và vị trí cụ thể là ở đâu. Đối với dạng này e chỉ cần duy nhất một đường tròn dao động điều hòa là làm được hết nhé.
View attachment 180765
Bước 1: Xác định vị trí thời điểm t của vật trên đường tròn
Khi này x = 2[tex]\sqrt{3}[/tex], tức là = [tex]\frac{A\sqrt{3}}{2}[/tex]
Bước 2: Quy đổi thời gian theo chu kì T
Đề cho là khi ở thời điểm t + 0,25. Trong đó chu kì T tính ra bằng 1s
=> 0,25s tức là sau T/4
Bước 3: Dùng đường tròn lượng giác dddh
Sau T/4 thì vật sẽ đi được: từ [tex]\frac{A\sqrt{3}}{2}[/tex] theo chiều âm -> VTCB là mất T/6
Nghĩa là còn T/12, từ VTCB đi đến vị trí -A/2 (theo chiều âm)
Bước 4: Kết luận
Vậy khi này vật ở vị trí có li độ -2cm và đi theo chiều âm.
thế chị ơi
nếu mà li độ ban đầu cho ở vị trí [tex]-2\sqrt{3}[/tex] thì đáp án sẽ là 2 đúng ko ạ
còn chiều là dựa vào vị trí ban đầu quay theo chiều âm hay dương để xác định chiều đúng ko chị
 
Last edited:

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
thế chị ơi
nếu mà li độ ban đầu cho ở vị trí [tex]-2\sqrt{3}[/tex] thì đáp án sẽ là 2 đúng ko ạ
còn chiều là dựa vào vị trí ban đầu quay theo chiều âm hay dương để xác định chiều đúng ko chị
đúng rồi em, vì đây là T/4 nên nó sẽ là vuông pha.
Nhưng cũng lưu ý chiều e nhé, vì trong một số bài toán nó sẽ giúp e tìm ra đáp án nhanh hơn và chỉ một đáp án thôi. Nếu còn gì thì em hỏi nhé ^^
 

hoàng ánh sơn

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
31 Tháng một 2021
283
2,023
206
Hà Nội
trường THPT chương mỹ a
đúng rồi em, vì đây là T/4 nên nó sẽ là vuông pha.
Nhưng cũng lưu ý chiều e nhé, vì trong một số bài toán nó sẽ giúp e tìm ra đáp án nhanh hơn và chỉ một đáp án thôi. Nếu còn gì thì em hỏi nhé ^^
thế giờ e làm theo cách này đc ko ạ
góc quét đc với thời gian là t + 0,25 [tex]\alpha = \omega . \Delta t = \frac{\pi }{2}[/tex]
vì [tex]x= 2\sqrt{3}[/tex] ==> pha dao động tại thời điểm ban đầu sẽ là 30 độ
==> pha dao động tiếp theo tại thời điểm t + 0,25 là 60 độ ==> x = 2 ( vì dao động chuyển động theo chiều âm nên x = -2 )
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
thế giờ e làm theo cách này đc ko ạ
góc quét đc với thời gian là t + 0,25 [tex]\alpha = \omega . \Delta t = \frac{\pi }{2}[/tex]
vì [tex]x= 2\sqrt{3}[/tex] ==> pha dao động tại thời điểm ban đầu sẽ là 30 độ
==> pha dao động tiếp theo tại thời điểm t + 0,25 là 60 độ ==> x = 2 ( vì dao động chuyển động theo chiều âm nên x = -2 )
Được nha em. Những sao e ko dùng đường tròn để tránh bị nhầm và tính toán nhiều nhỉ? E nên dùng đường tròn nhiều nhé, có ích cho những bài toán lớn sau này đó!
 

hoàng ánh sơn

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
31 Tháng một 2021
283
2,023
206
Hà Nội
trường THPT chương mỹ a
Được nha em. Những sao e ko dùng đường tròn để tránh bị nhầm và tính toán nhiều nhỉ? E nên dùng đường tròn nhiều nhé, có ích cho những bài toán lớn sau này đó!
phần này kiến thức của e nó bị hổng rất nhiều mà
nên e chỉ biết cách này thui
vs cả e nhìn đường tròn ko hiểu 1 cái j hết
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
phần này kiến thức của e nó bị hổng rất nhiều mà
nên e chỉ biết cách này thui
vs cả e nhìn đường tròn ko hiểu 1 cái j hết
Bài này bạn dùng cách nào cũng được nhé
Nhưng mình khuyến khích bạn nên tìm hiểu phương pháp dùng VTLG vì sau này nó sẽ rất hữu dụng và nhanh gọn trong các bài toán liên quan đến quãng đường, thời gian hay cả gia tốc, vận tốc (VTLG đa trục) nhé :D
Bạn tham khảo topic này để xem về phương pháp này nhé. Có gì không hiểu cứ hỏi nhé :p
 

hoàng ánh sơn

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
31 Tháng một 2021
283
2,023
206
Hà Nội
trường THPT chương mỹ a
anh chị làm hộ e 10 câu này
e cảm ơn ạ ...................................................
4A
5A
6C
7 ko biết làm ( mn giải giúp e )
8D
9D
10D
mn check đáp án cho e xem làm đúng chưa ạ
còn sai câu nào mn giải chi tiết giúp e vs ạ
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
4A
5A
6C
7 ko biết làm ( mn giải giúp e )
8D
9D
10D
mn check đáp án cho e xem làm đúng chưa ạ
còn sai câu nào mn giải chi tiết giúp e vs ạ
Câu 7: Có 2 cách để em xử lí:
Cách 1: (Nên dùng cách này)
Từ PT độc lập thời gian tại thời $t$ em có: [tex]\frac{x^2}{A^2}+\frac{v^2}{x^2A^2}=1\Rightarrow x=0[/tex]
Có: [tex]T=\frac{2\pi }{\omega }=0,5(s)[/tex]
Sau [tex]0,125s=\frac{T}{4}[/tex] vật quét 1 góc tương ứng [tex]\frac{\pi }{2}[/tex] tức đi từ vị trí cân bằng ($x=0$) tới biên theo chiều âm.
tại biên thì [tex]v=0[/tex]
Cách 2: (Nếu k dùng vòng tròn lượng giác)
Từ PT li độ có: PT [tex]v=x'[/tex]
Tại thời điểm $t$ thay các số liệu vào PT [tex]v\Rightarrow t=?[/tex]
Vậy có [tex]t'=t+0,125 (s)[/tex]
Cuối cùng là thay $t'$ vào PT $v$ là ta có được vận tốc
Nếu còn thắc mắc thì trao đổi tiếp em nhé.
Em có thể xem thêm Thiên đường kiến thức nha :D
 
Top Bottom