Toán 9 Phương pháp rút gọn đưa về dạng

khanh Võ

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2018
106
39
36
Hà Tĩnh
Tuấn Thiện

Attachments

  • USER_SCOPED_TEMP_DATA_MSGR_PHOTO_FOR_UPLOAD_1538118248850.jpg_1538118256399.jpeg
    USER_SCOPED_TEMP_DATA_MSGR_PHOTO_FOR_UPLOAD_1538118248850.jpg_1538118256399.jpeg
    76.2 KB · Đọc: 38

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
a) [tex]\sqrt{8+2\sqrt{15}}=\sqrt{3+5+2\sqrt{15}}=\sqrt{3}+\sqrt{5}[/tex]
g) [tex]\sqrt{9-4\sqrt{2}}=\sqrt{9-2\sqrt{8}}=\sqrt{1-2\sqrt{8}+8}=2\sqrt{2}-1[/tex]
Làm mẫu hai câu, mấy câu còn lại bạn làm tương tự nha
 

khanh Võ

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2018
106
39
36
Hà Tĩnh
Tuấn Thiện
câu a bạn làm kiểu gì sao rút ra được căn 3 + căn 5 luôn vậy
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
b) [tex]\sqrt{23+4\sqrt{15}}=\sqrt{23+2\sqrt{60}}=\sqrt{20+3+2\sqrt{60}}=\sqrt{3}+2\sqrt{5}[/tex]
c) [tex]\sqrt{13-4\sqrt{3}}=\sqrt{13-2\sqrt{12}}=\sqrt{12-2\sqrt{12}+1}=2\sqrt{3}-1[/tex]
Mấy câu còn lại bạn tự làm đi, không khó đâu
 
  • Like
Reactions: Trang Ran Mori

Trang Ran Mori

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng một 2018
1,518
2,051
351
Hà Nội
......
bạn giải giúp mình câu b và c với
tạo thành bình phương 1 tổng hay hiệu rồi đưa ra ngoài căn thôi :D Phương pháp kìa, đọc kĩ rồi làm :D
b) 4 căn 15 = 2. 2 căn 5 . căn 3
Thấy số 23 chứ!!:D ( 2 căn 5)^2 = 20, ( căn 3)^2 = 3 ( 20+3=23 :D)
.............................
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
22
Vĩnh Phúc
Mọi người giúp với. Bài như hình
Tổng quát nhé
Giả sử với cách [tex]\sqrt{33+4\sqrt{65}}[/tex]
Ta có
[tex]\sqrt{33+4\sqrt{65}}=\sqrt{a}+\sqrt{b}[/tex]
suy ra
[tex]33+4\sqrt{65}=(\sqrt{a}+\sqrt{b})^2=a+2\sqrt{ab}+b[/tex]
ta biến đổi như sau
[tex]33+4\sqrt{65}=33+2.2\sqrt{65}=33+2\sqrt{260}[/tex]
ta sẽ đi tìm a,b như sau (a,b nguyên)
ta có
[tex]\left\{\begin{matrix} a+b=33 & & \\ ab=260 & & \end{matrix}\right.[/tex]
ta tìm được a=20,b=13
Vậy [tex]\sqrt{33+4\sqrt{60}}=\sqrt{(\sqrt{20}+\sqrt{13})^{2}}=\sqrt{20}+\sqrt{13}[/tex]
Đây là cách làm tổng quát của các dạng bài [tex]\sqrt{A^2}=\left | A \right |[/tex]
Với cái trong căn có dấu trừ cũng tương tự .
cách làm với bình phương của tổng 3 số cũng vậy
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Trang Ran Mori
Top Bottom