Hóa phương pháp quy đổi

Fairy Piece

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2018
162
88
46
22
Tiền Giang
THPT Chuyên Tiền Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: 37,5g hh :Fe, FeCO3, Fe3O4 pứ với H2SO4 ->hh 8,4 l khí SO2 và CO2, 80g muối. Tính % các chất trong hh ban đầu.
Câu 2: 6,44g hh FexOy, Cu pứ H2SO4-> 0,504 l SO2 + dd chứa 16,6g muối. Xác định FexOy và nH2SO4 pứ
Mọi người giải giúp mình bằng phương pháp quy đổi và bảo toàn e. Mình cảm ơn :)
 
Last edited:

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Câu 1: 37,5g hh :Fe, FeCO3, Fe3O4 pứ với H2SO4 ->hh 8,4 l khí SO2 và CO2, 80g muối. Tính % các chất trong hh ban đầu.
quy đổi hh thành Fe (x mol), FeCO3 (y mol) và Fe2O3 (z mol)
muối là Fe2(SO4)3. Có n(muối)=0,2 mol => nFe=0,4 mol => x+y+2z=0,4 (1)
bảo toàn e: 2nSO2=3nFe+nFeCO3 => nSO2=0,5(3x+y)
nCO2=nFeCO3=y
=> n(khí)=0,5(3x+y)+y=0,375 (2)
Còn lại, ta có: 56x+116y+160z=37,5 (3)
từ (1),(2),(3) giải tính số mol => khối lượng các chất ban đầu (chú ý, do quy đổi nên nFe3O4=3/4nFe2O3 và đổi lại số mol Fe)
Câu 2: 6,44g hh FexOy, Cu pứ H2SO4-> 0,504 l SO2 + dd chứa 16,6g muối. Xác định FexOy và nH2SO4 pứ
quy đổi hh thành Fe(a), Cu(b) và O(c)
Có: 56a+64b+16c=6,44 (1)
bảo toàn e, ta được: 3a+2b-2c=2nSO2=0,045 (2)
muối gồm có 0,5x mol Fe2(SO4)3 và y mol CuSO4 => 200a+160b=16,6
(1),(2),(3) => a=0,075 ; b=0,01 và c=0,1
=> x:y=a:c=3:4 => oxit là Fe3O4
 
Top Bottom