Hóa Phương pháp quy đổi

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 6,48 gam hỗn hợp X gồm: FeS, FeS2, S, Cu, CuS, FeCu2S2 thì cần 2,52 lít ôxi và thấy thoát ra 1,568 lít SO2 (đktc). Mặt khác cho 6,48 gam X tác dụng với dung dịch HNO3 đặc nóng thu được V lít khí màu nâu duy nhất (đktc, sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch Y. Cho dung dịch Y tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 thu được m gam kết tủa trắng. Tính giá trị của V và m.
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
22
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Đốt cháy hoàn toàn 6,48 gam hỗn hợp X gồm: FeS, FeS2, S, Cu, CuS, FeCu2S2 thì cần 2,52 lít ôxi và thấy thoát ra 1,568 lít SO2 (đktc). Mặt khác cho 6,48 gam X tác dụng với dung dịch HNO3 đặc nóng thu được V lít khí màu nâu duy nhất (đktc, sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch Y. Cho dung dịch Y tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 thu được m gam kết tủa trắng. Tính giá trị của V và m.
Quy hỗn hợp thành Fe,Cu,S với số mol lần lượt là a,b,c
c = 0,07
nO tác dụng với Cu,Fe = 00,1125-0,07 = 0,0425
số mol e của hỗn hợp nhường khi tác dụng với HNO3 là
ne = nNO2 = 0,07.6 + 0,0425 => V = 13,216
Ta giải hệ pt
56a + 64b = 6,48 - 0,07.32 = 4,24
3a + 2b = 0,0425.4 = 0,17
=> a = 0,03, b= 0,04
kết tủa trắng là Fe(OH)3, BaSO4, Cu(OH)2 => m = 23,44
Nguồn:Fb
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Đốt cháy hoàn toàn 6,48 gam hỗn hợp X gồm: FeS, FeS2, S, Cu, CuS, FeCu2S2 thì cần 2,52 lít ôxi và thấy thoát ra 1,568 lít SO2 (đktc). Mặt khác cho 6,48 gam X tác dụng với dung dịch HNO3 đặc nóng thu được V lít khí màu nâu duy nhất (đktc, sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch Y. Cho dung dịch Y tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 thu được m gam kết tủa trắng. Tính giá trị của V và m.


Qui X gồm: a, b, c mol Fe, Cu, S : 56a + 64b + 32c=6.48 (1)
Bảo toàn S: c = 1,568/22,4 = 0,07
Mol O2 = 0,1125
Bảo toàn mol e: 3a + 2b + 2c = 4*0,1125 = 0,17
==> a = 0,03 và b = 0,04

X + HNO3 cho: Fe3+ 0,03 mol, Cu2+ 0,04 mol, SO42- 0,07 mol , và NO2 x mol
Bảo toàn mol e: 0.03*3 + 0.04"2 +0.07*6 = x =>> V = 22,4 x = 13,216 lit

Kết tủa gồm có : Fe(OH)3 0,03 mol, Cu(OH)2 0,04 mol và BaSO4 0 07 mol
m kết tủa = 0.03*107 + 0.04*98 + 0.07* 233 = 23,44 gam
 
  • Like
Reactions: Duyen Nguyen
Top Bottom