Phương pháp quy đổi

H

hocmai.hoahoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

- Khái niệm: Quy đổi là một phương pháp biến đổi toán học nhằm đưa bài toán hóa học từ các dữ kiện ban đầu là một hỗn hợp phức tạp về dạng đơn giản hơn, qua đó các phép tính trở nên đơn giản và thuận tiện hơn.
- Nguyên tắc của phương pháp quy đổi là dựa trên nguyên tắc bảo toàn nguyên tố và bảo toàn điện tích (bảo toàn số oxi hóa).
- Có nhiều dạng quy đổi khác nhau:
+ Quy đổi phân tử: Quy đổi hỗn hợp gồm nhiều chất thành hỗn hợp ít chất hơn hoặc chỉ có một chất tương đương. Hoặc quy đổi một chất thành nhiều chất.
- Quy đổi thành nguyên tử
Là phương pháp quy đổi hỗn hợp nhiều chất phức tạp thành các nguyên tử hoặc đơn chất tương ứng.
Bài tập:
Hòa tan hoàn toàn 3,76 gam hỗn hợp X ở dạng bột gồm S, FeS và FeS2 trong dung dịch HNO3 đặc nóng dư thu được 0,48 mol NO2 (là sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch Y. Cho dung dịch Y tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư, lọc và nung kết tủa đến khối lượng không đổi, được m gam hỗn hợp rắn Z. Giá trị của m là
A. 11,650 B. 12,815 C. 17,545 D. 15,145
 
L

lalaheosua

Quy đổi hỗn hợp trên thành Fe (x mol) và S (y mol) ta có:
Khi phản ứng với HNO3:
Fe=>Fe3+ + 3e
x --------------> 3x
S => S6+ + 6e
y ------------> 6y
N5+ + 1e => N4+
.........0,48 <--- 0,48
Từ đó ta có hệ phương trình:
56x+32y=3,76; 3x+6y= 0,48 => x=0,03 ; y = 0,065
Mặt khác ta có: Chất rắn Z gồm Fe2O3 và BaSO4 nên theo bảo toàn nguyên tố Fe và S ta có: nFe2O3=1/2nFe = 0,015 mol; nBaSO4=nS=0,065 mol
Vậy m = 0,015.160 + 0,065.233 = 17,545 g
 
C

cobemongmo95

Giúp mình bài này với:
Để khử hoàn toàn 3,04 gam hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 thì cần 0,05 mol H2. Mặt khác hòa tan hoàn toàn 3,04 gam hỗn hợp X trên bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thì thu được V ml khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất ở đktc). Giá trị của V là
A.224. B.448. C.336. D.112.
 
C

cobemongmo95

Các bạn cho mình hỏi cái phương pháp qui đổi này chỉ áp dụng trong hóa vô cơ thôi đúng không? vì mình thấy các ví dụ bên trên không có trong hóa hữu cơ.
 
S

sieuquay2012

Phương pháp quy đổi thường gặp trong vô cơ, nhất là bài toán về sắt. Ví dụ:
- Hỗn hợp Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 có thể quy đổi thành Fe và O
- Hỗn hợp gồm (Fe, Cu, S, Cu2S, CuS, FeS, FeS2, CuFeS2, Cu2FeS2, ...) có thể quy về hỗn hợp chỉ gồm Cu, Fe và S.
 
C

cobemongmo95

Áp dụng quy đổi cho mình bài này

Nung 8,4 gam Fe trong không khí, sau một thời gian thu được m gam hỗn hợp chất rắn X gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3. Hòa tan m gam hỗn hợp X vào dung dịch HNO3 đặc nóng dư thu được 2,24 lít khí NO2 (đktc) là sản phẩm khử duy nhất. Giá trị của m là
A.11,2. B.10,2. C.7,2. D.9,6.
 
Last edited by a moderator:
L

lalaheosua

Nung 8,4 gam Fe trong không khí, sau một thời gian thu được m gam hỗn hợp chất rắn X gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3. Hòa tan m gam hỗn hợp X vào dung dịch HNO3 đặc nóng dư thu được 2,24 lít khí NO2 (đktc) là sản phẩm khử duy nhất. Giá trị của m là
A.11,2. B.10,2. C.7,2. D.9,6.

Cách này cũng nhanh mà:
 
Top Bottom