phuong pháp quy đổi

T

tbn93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Nung 8,4 gam Fe trong không khí, sau phản ứng thu được m gam chất rắn X gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4. Hoà tan m gam hỗn hợp X vào dung dịch HNO3 dư thu được 2,24 lít khí NO2 (đktc) là sản phẩm khử duy nhất. Giá trị của m là
 
M

mystory

Bạn có thể quy đổi sắt và oxit sắt vầ Fe và O
Nhưng theo mình với những bài thế này nên dùng công thức kinh nghiệm:
[TEX]m_Fe = 0,7m_r + 5,6n_e[/TEX]
Thế vào ta tính được [TEX]m_r = \frac{8,4 - 5,6.\frac{2,24}{22,4}.1}{0,7} = 11,2 (gam)[/TEX]
Bạn có thể tính lại = quy đổi đáp số cũng như vậy
Thân!
 
T

tieuphong_1802

Mình nghĩ với bài này ko cần đến phương pháp quy đổi,dùng bảo toàn e có thể nhanh hơn
Fe -> Fe3+ +3 e
0,15 0,45

O+ 2e ->O2-
x 2x

N5+ + 1e -> N+4
0,1 0,1

Bảo toàn e ta có 0,45=2x+0,1 => x=0,175
=> m=mFe+mO=8,4+0,175.16=11,2g
 
N

ngocthao1995

nFe=0,15 mol

3.nFe=4.nO2+nNO2

--> nO2=0,0875 mol

[TEX]m=mFe+mO^{2-} ( oxit)[/TEX]

--> m=8,4+0,0875.2.16=11,2g
 
Top Bottom