phương pháp quy đổi

L

lankuter

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm Fe, Fe2O3, Fe3O4,FeO với số mol mỗi chất là 0.1. Hoà tan hết hỗn hợp X vào dung dịch Y gồm HCl va H2S04 loang,dư thu được dung dich A.Nhỏ từ từ dung dich Cu(NO3)2 1M vào dung dịch A cho tới khi ngừng thoát khí NO.Thể tích dung dịch Cu(NO3)2 và thể tích khí NO (đktc) là bn?
 
G

giotbuonkhongten

Hỗn hợp X gồm Fe, Fe2O3, Fe3O4,FeO với số mol mỗi chất là 0.1. Hoà tan hết hỗn hợp X vào dung dịch Y gồm HCl va H2S04 loang,dư thu được dung dich A.Nhỏ từ từ dung dich Cu(NO3)2 1M vào dung dịch A cho tới khi ngừng thoát khí NO.Thể tích dung dịch Cu(NO3)2 và thể tích khí NO (đktc) là bn?
Qui đổi về 0,2 mol Fe3O4 và 0,1 mol Fe
[TEX]Fe^{\frac{+8}{3}} ---> Fe+2[/TEX]
0,2 ----------------------------- > 0,2

[TEX]Fe + H^+ --> nFe+2 = 0,3 mol[/TEX]

Fe+2 - e --> Fe+3
0,3 ---- 0,3
N+5 + 3e --> N+2
------- 0,3 --- 0,1

--> n NO= n NO3- =0.1 mol

--> V NO=2,24 l

V Cu(NO3)2= 0,05 l
 
Last edited by a moderator:
K

kachia_17

Bài này sau khi cho axit dư vào có 0,3 mol Fe2+ và 0,3 mol Fe 3+

Ta có phương trình :

3Fe2+ + H+ + NO_3- => 3Fe3+ + NO + H_2O


=> nNO_3- = 3nFe2+ +nNO = 1 (mol)

=> nCu(NO_3)2 =0,5mol

=> V = 0,5 mol
 
Top Bottom