Phương pháp giải nhanh

M

marucohamhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hi, maruco nè, mình có 1 bài này, hơi thắc mắc chút, các bạn giúp mình nha
Cho hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe3O4 có khối lượng 4,04gam phản ứng hết với dung dịch HNO3 dư thu được 336ml khí NO( đktc) và là sản phẩm khử duy nhất. Số mol HNO3 đã phản ứng là:
A. 0,06mol
B. 0,0975mol
C. 0,18mol
D. 0,125mol
thanks trước nha
 
H

hattieupro

số mol HN03 phản ứng =nNO +n NO3- trong muối
mà số mol NO3-trong miối =n e trao dổi=0,015x3=0,045
nên tổng nHNO3=0,045 +0,015=0,06
 
T

tvxq289

số mol HN03 phản ứng =nNO +n NO3- trong muối
mà số mol NO3-trong miối =n e trao dổi=0,015x3=0,045
nên tổng nHNO3=0,045 +0,015=0,06

Có oxi ko áp dụng đc công thức đó đâu bạn

[TEX]nNO=0,015[/TEX]
Quy đổi hỗn hợp gồm FeO(a) và Fe2O3(b)
[TEX]72a+160b=4,04[/TEX]
[TEX]a=0,045[/TEX]
=>
[TEX]b=0,005[/TEX]
[TEX]nFe=0,055[/TEX]
[TEX]=> nHNo3=0,055.3+0,015=0,18(mol)[/TEX]
 
M

marucohamhoc

Hic, đi đâu cũng thấy nói đến phương pháp quy đổi, sao mình chưa nge tên bao giờ luôn
các bạn nói rõ về phương pháp này giúp mình được ko?
cảm ơn nhiều
 
B

benhoxinhyeu

cái này mún bít rõ cậu mua quyển này nhé! tớ thấy cũng hay! 16 pp và kĩ thuật giải nhanh bt trắc nghiệm môn hóa học í!
 
G

giotbuonkhongten

Hi, maruco nè, mình có 1 bài này, hơi thắc mắc chút, các bạn giúp mình nha
Cho hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe3O4 có khối lượng 4,04gam phản ứng hết với dung dịch HNO3 dư thu được 336ml khí NO( đktc) và là sản phẩm khử duy nhất. Số mol HNO3 đã phản ứng là:
A. 0,06mol
B. 0,0975mol
C. 0,18mol
D. 0,125mol
thanks trước nha

Thêm 1 cách qui đổi nữa nè

về Fe và O

56x + 16y = 4,04
3x - 2y = 0,045

-> x =0,055 , y = 0,06

--> nH+ = 0,18 mol :)
 
H

heenhan

1. quy đổi hh nhiều chất( thườg từ 3 chát trở lên) thành hh 2 chất hay chỉ còn 1 chất để tính. thường hh này họ ra đề là những h/c có số oxi hoá giống nhau hay cùng 1 nguyên tố tạo thành. VD như đề bạn thì quy về Fe. FeO hay Fe, O cũng được,.....
2. quy đổi hh nhiều chất thành các nguyên tử hoặc đơn chất riêng biệt.
dạng thường như là: - hh Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 quy về Fe, O.
-hh gồm ( Fe, Cu, S. Cu2S, CuS, FeS, FeS2, CuFeS2, Cu2FeS2,......) có thể quy về hh chỉ gồm Cu, Fe, S.

Mục đích của pp quy đổi là đưa về hh đơn giản hơn hh đã cho mà các chất vẫn đúng sô oxi hoá hay cùng nguyên tố. nên theo ĐL bảo toàn e hay ĐL bảo toàn nguyên tố thì có thể tính đựoc số mol ,hay khối lượng đề đưa ra.

Thank đi nha'. hihi
theo mình bạn vào google mà tìm là nhanh nhất.
 
H

halinh2210

haha em ngôx':khi (75):
hiểu đơn giản thì đây là bài tập kết hợp bảo toàn e và bảo toàn nguyên tố đấy:khi (189):
 
Top Bottom