Phương pháp giải nhanh hóa học

A

allstar199x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhờ thầy và các bạn giúp mình 2 bài này
1.Trong 1 cốc nước cúng chứa a mol Ca2+ ,b mol Mg2+ ,c mol HCO3-. Nếu chỉ dùng nước vôi trong nóng dư Ca(OH)2 dM để làm giảm độ cứng của nước trong cốc thì người ta thấy khi thêm V lit nước vôi trong vào cốc độ cứng của nước là nhỏ nhất.Biểu thức tính V theo a b d là ntn
2.Nung nóng hh gồm chất hữu cơ X và CuO dư đến khi pu xảy ra hoàn toàn, thu dc 2,464l(dkc) hỗn hợp khí CO2 và hơi nước(tỉ lệ mol CO2:H2O = 5:6) .khối luợng chất rắn còn lại giảm 2,24 g so với lượng CuO đem dùng.Công thức chung của dãy đồng đẳng của X
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 1:
n Ca(OH)2 = d*V \Rightarrow n Ca2+ thêm vào = dV mol; n OH- = 2dV mol.
Bảo toàn điện tích cho cốc nước cứng ban đầu: c= 2*(a+b).
.......HCO3- + OH- \Rightarrow (CO3)2- + 2 H2O.
2*(a+b) mol.
Để độ cứng nhỏ nhất thì lượng (CO3)2- tạo ra phải nhiều nhất để ion Ca2+ và Mg2+ bị kết tủa nhiều nhất. Theo phản ứng n (CO3)2- max = 2*(a+b) mol.
\Rightarrow n OH- = 2*(a+b) mol \Rightarrow 2dV = 2*(a+b) \Rightarrow dV = (a+b).
Kiểm tra lại ta thấy trong dung dịch sau phản ứng có :
Mg2+ : b mol, Ca2+ = dV + a = a+(a +b) = 2a +b mol. Mà n (CO3)2- = 2*(a+b)
\Rightarrow Ca2+ và Mg2+ bị kết tủa hết.
Vậy V=(a+b)/d.
Câu 2:
n CO2= 0,05 mol \Rightarrow n C = 0,05 mol
n H2O = 0,06 mol \Rightarrow n H = 0,12 mol.
Khối lượng CuO giảm = khối lượng oxi tham gia phản ứng = 2,24 g \Rightarrow n oxi = 0,14 mol \Rightarrow n O trong hợp chất X = 0,05*2+ 0,06 - 0,14 = 0,02 mol.
\Rightarrow n C: n H: n O = 0,05 : 0,12 : 0,02 = 5:12:2
\Rightarrow Công thức chung dãy đồng đẳng của X là CnH2n+2O2.
 
Top Bottom