phương pháp giải nhanh hóa học

B

binbon249

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tớ lập topic này để chúng ta cùng tìm hiểu và rèn luyện kĩ năng sử dụng phương pháp sơ đồ đường chéo trong giải toán hóa học. Phương pháp này rất hữu dụng, nó sẽ đi cùng chúng ta tới khi thi đại học :)

- Các bạn có thể post các bài tập có thể áp dụng phương pháp này để mọi người cùng giải và thảo luận hoặc chia sẻ kinh nghiệm áp dụng sơ đồ đường chéo của bản thân cho mọi người nhá :Mhi:
- các bạn nhớ nè:
đọc quy định box hóa trước khi post bài
Sau đây là sơ lược về sơ đồ đường chéo:
untitled.jpg
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

Bài đầu tiên nè:
Cần bao nhiêu ml dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] (d=1,26 g/ml) trộn lẫn với bao nhiêu ml dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] (d=1,06 g/ml) để thu được 2 lít dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] (d= 1,1 g/ml)

good luck!!!
:)
 
T

trackie

Bài đầu tiên nè:
Cần bao nhiêu ml dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] (d=1,26 g/ml) trộn lẫn với bao nhiêu ml dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] (d=1,06 g/ml) để thu được 2 lít dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] (d= 1,1 g/ml)
:)
áp dụng như trên:p:p:p \Rightarrow [TEX]\frac{V_1}{V_2} =\frac{1}{4} [/TEX]
\Rightarrow V1 = 400ml
V2 = 1600ml
:D:D:D
 
B

binbon249

áp dụng như trên:p:p:p \Rightarrow [TEX]\frac{V_1}{V_2} =\frac{1}{4} [/TEX]
\Rightarrow V1 = 400ml
V2 = 1600ml
:D:D:D

Bạn làm đúng rồi :x

===========================================

Bài này xem: Cần trộn 2 lít dung dịch NaOH 3% và dung NaOH 10% theo tỉ lệ khối lượng bao nhiêu để thu được dung dịch NaOH 8%

:D:D
 
J

jelly_nguy3n96tn

bài típ nè:
Cần trộn 2 thể tích khí metan cới 1 thể tích đồng đẳng X của metan để thu được hỗn hợp khí có tỉ khối hơi so với hidro bằng 15. X là:
A. C3H8
B.C4H10
C.C5H12
D. C6H14
 
C

cuncon_baby

Vận động tiếp tục với một bài vô cơ nào;));))
Trộn 300g FeO vào 500(g) [tex]Fe_2O_3[/tex]. Tính % Fe trong quặng thu được:)
 
B

binbon249

Vận động tiếp tục với một bài vô cơ nào;));))
Trộn 300g FeO vào 500(g) [tex]Fe_2O_3[/tex]. Tính % Fe trong quặng thu được:)

Ta có
72 gam FeO ---------> 56 gam Fe
300 gam FeO--------> x gam Fe
160 gam Fe2O3 ----> 112 gam Fe
500 gam Fe2O3-----> y gam
tổng số gam Fe là: x+y=583,33--> %Fe=72.9%

Cách 2 áp dụng sơ đồ đường chéo

gif.latex


================================================

Làm tiếp nào:
Một hỗn hợp gồm O2, O3 ở điều kiện tiêu chuẩn có tỉ khối hơi với hiđro là 18. Thành phần % về thể tích của O3 trong hỗn hợp là
  • A. 15%.
  • B. 25%.
  • C. 35%.
  • D. 45%.
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Một hỗn hợp gồm O2, O3 ở điều kiện tiêu chuẩn có tỉ khối hơi với hiđro là 18. Thành phần % về thể tích của O3 trong hỗn hợp là
  • A. 15%.
  • B. 25%.
  • C. 35%.
  • D. 45%.

Bài nì bấm máy tính giải cái hệ

[TEX] \left{ x + y = 1 \\ 32x + 48y = 36[/TEX]

Thêm 250 ml dung dịch NaOH 2M vào 200 ml dung dịch H3PO4 1,5M. Muối tạo thành và khối lượng tương ứng là:

A. 14,2 gam Na2HPO4; 32,8 gam Na3PO4

B. 28,4 gam Na2HPO4; 16,4 gam Na3PO4

C. 12,0 gam NaH2PO4; 28,4 gam Na2HPO4

D. 24,0 gam NaH2PO4; 14,2 gam Na2HPO4
 
B

binbon249

Bài nì bấm máy tính giải cái hệ

[TEX] \left{ x + y = 1 \\ 32x + 48y = 36[/TEX]

Thêm 250 ml dung dịch NaOH 2M vào 200 ml dung dịch H3PO4 1,5M. Muối tạo thành và khối lượng tương ứng là:

A. 14,2 gam Na2HPO4; 32,8 gam Na3PO4

B. 28,4 gam Na2HPO4; 16,4 gam Na3PO4

C. 12,0 gam NaH2PO4; 28,4 gam Na2HPO4

D. 24,0 gam NaH2PO4; 14,2 gam Na2HPO4
Lập tỉ lệ:

[TEX]1< \frac{n_{NaOH}}{n_{NH_3PO_4}}=\frac{0,5}{0,3}=1,667 <2[/TEX]

tạo 2 muối
[TEX]NaOH + H_3PO_4 \rightarrow NaH_2PO_4 + H_2O[/TEX]

[TEX]2NaOH + H_3PO_4 \rightarrow Na_2HPO_4 + H_2O[/TEX]

gọi x, y là số mol của NaOH thàm gia pu cảu 2 phương trình, lập hệ.. tìm được số mol cảu 2 muối sau phản ứng là:

[TEX]n_{NaH_2PO_4}=0,1 \ mol[/TEX]

[TEX]n_{Na_2PO_4}=0,2 \ mol[/TEX]

Suy ra đáp án C. 12,0 gam NaH2PO4; 28,4 gam Na2HPO4
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

Cho luồng khí CO dư đi qua ống sứ chứa 5,64 gam hỗn hợp gồm [TEX]Fe; \ FeO; \ Fe_2O_3; \ Fe_3O_4[/TEX] đun nóng. Khí đi ra sau phản ứng được dẫn vào dung dịch [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư, tạo 8 gam kết tủa. Khối lượng Fe thu được là:
  • A.4,36
  • B.4,63
  • C.3,46
  • D.3,64
 
Last edited by a moderator:
B

binhthuongthoi1002

Cho luồng khí CO dư đi qua ống sứ chứa 5,64 gam hỗn hợp gồm [TEX]Fe; \ FeO; \ Fe_2O_3; \ Fe_3O_4[/TEX] đun nóng. Khí đi ra sau phản ứng được dẫn vào dung dịch [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư, tạo 8 gam kết tủa. Khối lượng Fe thu được là:
  • A.4,36
  • B.4,63
  • C.3,46
  • D.3,6
Khi cho khí vào dd Ca(OH)2 tạo 8g tủa => nCO2= 0,08 mol
Do đó, nCO=nCO2=0,08 mol ( sử dụng bảo toàn nguyên tố C )
Sử dụng bảo toàn khối lượng ta có : m= 0,08*28+ 5,64-0,08*44=4,36g.
Chọn B
 
B

binhthuongthoi1002

vẫn còn nhìu pp lắmmaays bạn ơi. Như tính hiệu suất nek. số mol pu của hệ số 1 = ( hiệu mol ) / ( hiệu hệ số )
Ví dụ bài nha. Cho 1 mol hh N2 và H2 ( 1:4) cho vào bình kín, tạo điều kiên cho pu xảy ra. Lúc cân bằng số mol hh = 0,8.tính H% của quá trình tổng hợp NH3
 
G

giotbuonkhongten

Lập tỉ lệ:

[TEX]1< \frac{n_{NaOH}}{n_{NH_3PO_4}}=\frac{0,5}{0,3}=1,667 <2[/TEX]

tạo 2 muối
[TEX]NaOH + H_3PO_4 \rightarrow NaH_2PO_4 + H_2O[/TEX]

[TEX]2NaOH + H_3PO_4 \rightarrow Na_2HPO_4 + H_2O[/TEX]

gọi x, y là số mol của NaOH thàm gia pu cảu 2 phương trình, lập hệ.. tìm được số mol cảu 2 muối sau phản ứng là:

[TEX]n_{NaH_2PO_4}=0,1 \ mol[/TEX]

[TEX]n_{Na_2PO_4}=0,2 \ mol[/TEX]

Suy ra đáp án C. 12,0 gam NaH2PO4; 28,4 gam Na2HPO4


Dạng bài này còn pp đường chéo nữa, số H trung bình trong ct muối đó, tự tìm hiểu hen

Còn dạng bài tính hiệu suất ở đây

http://diendan.hocmai.vn//showpost.php?p=1608236&postcount=1

M ghi lại các cách khá rõ :)

Một bài tỉ lệ khá hay


Hỗn hợp khí X gồm O2 và O3 có tỉ khối so với H2 là 22. Hỗn hợp khí Y gồm metylamin và etylamin có tỉ khối so với H2 là 17,833. Để đốt hoàn toàn V1 lít Y cần vừa đủ V2 lít X (biết sản phẩm cháy gồm CO2, H2O và N2, các chất khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất). Tỉ lệ V1 : V2 là
A. 2 : 1. B. 5 : 3. C. 3 : 5. D. 1 : 2.
 
C

cuncon_baby

Tỉ lệ thể tích [tex]O_2: O_3 [/tex]= 1: 3 nên tổng O = 11/ 4mol hh
Tỉ lệ thể tích metylamin: etylamin= 2:1 nên tỉ lệ C:H:N = 4: 17: 3/3mol hh.
Khi đốt 3(mol) hh Y tạo [tex]]CO_2[/tex] 4mol; [tex]H_2O[/tex] 8,5mol nên số mol ng.tử oxi = 16,5mol hay số mol hh X= 16,5. 4/11= 6 nên tỉ lệ thể tích [tex]V_ 1: V_3[/tex] = 3: 6 = 1: 2.
Hình dưới là một pp giải khác. :)
 
Last edited by a moderator:
C

chemistry1713

Cho 2 dd NaOH (B1 và B2) và H2SO4 (A). Trộn B1 với B2 theo tỉ lệ thể tích 1:1 thì được dd X. Trung hoà 1 thể tích X cần 1 thể tích A.
Lại trộn B1 với B2 theo tỉ lệ thể tích 2:1 thì thu được dd Y. Trung hoà 30 ml dd Y cần 32,5 ml dd A. Tính phải trộn để sao cho khi trung hoà 70 ml dd Z cần 67,5 ml dd A

Ai giúp em bài đó với
 
Top Bottom