Hóa 10 Phương pháp giải nhanh bài toán hỗn hợp

Kagamine2906

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tư 2020
109
63
36
20
TP Hồ Chí Minh
THCS Hoàng Hoa Thám

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Cho 72,3g hỗ hợp X gồm muối rắn khan Na2CO3, K2CO3, CaCO3, MgCO3 bằng dd Hcl dư thu được dd X và V lít khí CO2 (đktc). Cô cạn dd X thu được 80g muối khan. Tính giá trị của V?
Đặt nHCl = a
2H+ + CO32- -> CO2 + H2O
-a--------a/2---------a/2
nCl = nH+ = a
mX = mKL + mCO3 = mKL + 30x = 72,3g
m muối khan = mKL + mCl = mKL + 35,5a = 80g
Trừ cho nhau ra được 5,5a = 7,7
-> a = 1,4
-> nCO2 = a/2 = 0,7 -> V
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Duy Khương 2k6

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng một 2021
29
32
6
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ
Ta quy hỗn hợp X về RCO3
PTHH
RCO3 + 2 HCl --> RCl2 + CO2 + H2O
x -------------------------------->x
Theo pt
CỨ 1 mol RCO3 tạo ra 1 mol RCl2 --> m tăng = 71 - 60 = 11 ( g)
Vậy x mol RCO3 tạo ra x mol RCl2 ---> m tăng 80 - 72,3 = 7,7 ( g )
=> x = 0,7 ( mol ) => n CO2 = 0,7
=> V = 15,68 ( l)
 
Top Bottom