Hóa phương pháp giải dựa vào chất đầu và chất cuối

Pham Amanaki

Học sinh
Thành viên
15 Tháng tư 2017
21
13
21
30
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) hòa tan hoàn toàn a(g) hỗn hợp X gồm Fe và Fe2O3 trong dung dịch HCl thu được 2,24l H2 điều kiện tiêu chuẩn và dung dịch B. cho B tác dụng với dung dịch NaOH dư lọc lấy kết tủa. nung trong không khí đến khối lượng không đổi được 24g chất rắn. tính a(g)
2) cho m(g) bột Fe(x)O(y) hòa tan bằng dung dịch HCl, sau đó thêm NaOH dư vào, lọc lấy kết tủa, nung trong không khí đến khối lượng không đổi được m(g) chất rắn. xác định công thức oxit sắt
3) cho 7,68g hốn hợp gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 tác dụng vừa đủ với 260ml dung dịch HCl 1M thu được dung dịch X. cho X tác dụng với dung dịch NaOH dư, lọc lấy kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi được m(g) chất rắn. tính m(g)
 

linhlinh967

Banned
Banned
3 Tháng bảy 2017
450
441
81
21
Bắc Ninh
1)cách giải như sau
khi cho hh td với HCl thu đk khí H2 có n=o,1
áp dụng bảo toàn e có
Fe(0)--->Fe(+2) +2e H2(0) +2e---> 2H(+1)
0,1 0,2 <-- 0,1 0,2
cho B td với NaOH kết tủa thu đk nung ngoài kk thu đk chất rắn là Fe2O3 có n=0,15 mol
theo bảo toàn nguyên tố ta có
2Fe-->Fe2O3 Fe2O3--->Fe2O3
0,1 0,05--> 0,1 <-- 0,1
a=56nFe+160nFe2O3=56.0,1+160.0,1=21,6 g
 
  • Like
Reactions: Pham Amanaki

linhlinh967

Banned
Banned
3 Tháng bảy 2017
450
441
81
21
Bắc Ninh
3)Ta có
Theo phương trình: trong O2- là oxi trong hỗn hợp oxit
0,26 0,13
mà theo định luật bảo toàn khối lượng ta có: mFe + mO =7,68
Nên mFe = 7.68 – 0,13x16 =5,6(gam) nFe = 0,1 mol
Ta lại có 2Fe Fe2O3
0,1 0,05
Vậy m = 0,05x160 = 8 gam.
 
  • Like
Reactions: Pham Amanaki
Top Bottom