K
kungfuxau
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Theo mình nghĩ, trong các bài toán về chia một số thành các phần tỉ lệ thuận hoặc tỉ lệ nghịch với các số cho trước, cần chú ý rằng:
1) x,y,z tỉ lệ thuận với a,b,c\Leftrightarrowx/y/z=a/b/c
2) x,y,z tỉ lệ nghịch với m,n,p\Leftrightarrowx/y/z=[TEX]\frac{1}{m}[/TEX]:[TEX]\frac{1}{n}[/TEX]:[TEX]\frac{1}{p}[/TEX]
1) x,y,z tỉ lệ thuận với a,b,c\Leftrightarrowx/y/z=a/b/c
2) x,y,z tỉ lệ nghịch với m,n,p\Leftrightarrowx/y/z=[TEX]\frac{1}{m}[/TEX]:[TEX]\frac{1}{n}[/TEX]:[TEX]\frac{1}{p}[/TEX]