Toán Phương pháp giải các bài tính tổng là gì vậy?

Tên tui nè

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười 2017
253
60
104
23
TP Hồ Chí Minh

Attachments

  • 53F734ED-9164-4A85-8B3D-2702C8B04C3B.jpeg
    53F734ED-9164-4A85-8B3D-2702C8B04C3B.jpeg
    367.3 KB · Đọc: 61
  • Like
Reactions: toilatot

Mark Urich

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2018
133
236
59
Hà Nội
NDC
Mấy bạn giúp mình phương pháp làm mấy bài này nha

Để ý là tổng nó là tích của 2 dãy, một dãy là cấp số cộng, dãy kia là cấp số nhân. Nên ta nghĩ đến việc trừ 2 số hạng liên tiếp cho nhau (một số nhân với công bội để có mẫu = nhau).

Câu 1:
1/2 = 1/2
3/2[tex]^{2}[/tex] - 1/2[tex]^{2}[/tex] = 1/2
5/2[tex]^{3}[/tex] - 3/2[tex]^{3}[/tex] = 1/2[tex]^{2}[/tex]

.......................................................................

4027/2[tex]^{2014}[/tex] - 4025/2[tex]^{2014}[/tex] = 1/2[tex]^{2013}[/tex]

cộng lại có:

S + 4027/2[tex]^{2014}[/tex] - 1/2.S = 1/2 + 1/2. (1 + 1/2 + 1/2[tex]^{2}[/tex] + ... + 1/2[tex]^{2012}[/tex])
vế phải có tổng của cấp số nhân
tính toán ta có kết quả cuối cùng: S = 3 - 4029/2[tex]^{2013}[/tex]

Câu 2 làm tương tự.

Câu 4:
1 = 1
2.2[tex]^{1}[/tex] - 1.2[tex]^{1}[/tex] = 2
3.2[tex]^{2}[/tex] - 2.2[tex]^{2}[/tex] = 2[tex]^{2}[/tex]
4.2[tex]^{3}[/tex] - 3.2[tex]^{3}[/tex] = 2[tex]^{3}[/tex]
...............................
...............................
101.2[tex]^{100}[/tex] - 100.2[tex]^{100}[/tex] = 2[tex]^{100}[/tex]

cộng lại:
S + 101.2[tex]^{100}[/tex] - 2.S = 1 + 2 + 2[tex]^{2}[/tex] + ... + [tex]^{100}[/tex] = 2[tex]^{101}[/tex] - 1
vậy:
S = 99.2[tex]^{100}[/tex] + 1

Câu 3:

[tex](2 + \frac{1}{2})^{2} = (2 + \frac{1}{2})^{2}[/tex]

[tex](4 + \frac{1}{4})^{2} - (\frac{1}{2})^{2}.(2 + \frac{1}{2})^{2} = 15.1 + \frac{3}{2}[/tex]

[tex](8 + \frac{1}{8})^{2} - (\frac{1}{2})^{2}.(4 + \frac{1}{4})^{2} = 15.4 + \frac{3}{2}[/tex]

[tex](16 + \frac{1}{16})^{2} - (\frac{1}{2})^{2}.(8 + \frac{1}{8})^{2} = 15.16 + \frac{3}{2}[/tex]

................................................
................................................

[tex](2^{n+1} + \frac{1}{2^{n+1}})^{2} - (\frac{1}{2})^{2}.(2^{n} + \frac{1}{2^{n}})^{2} = 15.4^{n-1} + \frac{3}{2}[/tex]

cộng lại có:

[tex]S + (2^{n+1} + \frac{1}{2^{n+1}})^{2} - (\frac{1}{2})^{2}.S = \frac{25}{4} + \frac{3n}{2} + 15(1 + 4 + 16 + ... + 4^{n-1})[/tex]

vậy: [tex]S = \frac{5}{3}.(4^{n+1} + 1) + 2n - \frac{4}{3}.(2^{n+1} + \frac{1}{2^{n+1}})^{2}[/tex]
 
Top Bottom