- 18 Tháng chín 2017
- 2,110
- 2,765
- 456
- 21
- Thanh Hóa
- THPT Triệu Sơn 3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Hi các bạn, không biết còn ai nhớ mình không ta
Hôm nay mình vừa gặp một số câu hỏi bài tập về mối quan hệ giữa gen - ARN - Protein nhưng có vẻ chưa có topic nào nói về cách giải các dạng bài tập này. Mình sẽ tổng hợp lại đây cho các bạn nhé:
1. Công thức tính số bộ ba: [imath]\frac{N}{{2.3}} = \frac{{rN}}{3}[/imath]
2. Công thức tính số bộ ba mã hóa: [math]\frac{N}{{2.3}} - 1 = \frac{{rN}}{3} - 1[/math]3. Công thức tính số axit amin của chuỗi polipeptit = số bộ ba mã hóa = số bộ ba - 1
4. Công thức tính số axit amin của chuỗi protein hoàn chỉnh = số aa của chuỗi polipeptit - 1
5. Công thức tính số axit amin môi trường cung cấp: [math](\frac{N}{{2.3}} - 1)k = (\frac{{rN}}{3} - 1)k[/math] (k là số phân tử protein)
6. Công thức tính số liên kết peptit trong chuỗi protein hoàn chỉnh = số aa trong chuỗi protein - 1
7. Số tARN tham gia dịch mã = số bộ ba mã hóa
8. Số liên kết giữa đường và axit trong 1 đoạn ADN (gen) = 2N-2
9. Số liên kết giữa đường và axit giữa các nu của 1 đoạn ADN (gen) = N-2
Chúc các bạn học tốt!
Hôm nay mình vừa gặp một số câu hỏi bài tập về mối quan hệ giữa gen - ARN - Protein nhưng có vẻ chưa có topic nào nói về cách giải các dạng bài tập này. Mình sẽ tổng hợp lại đây cho các bạn nhé:
1. Công thức tính số bộ ba: [imath]\frac{N}{{2.3}} = \frac{{rN}}{3}[/imath]
2. Công thức tính số bộ ba mã hóa: [math]\frac{N}{{2.3}} - 1 = \frac{{rN}}{3} - 1[/math]3. Công thức tính số axit amin của chuỗi polipeptit = số bộ ba mã hóa = số bộ ba - 1
4. Công thức tính số axit amin của chuỗi protein hoàn chỉnh = số aa của chuỗi polipeptit - 1
5. Công thức tính số axit amin môi trường cung cấp: [math](\frac{N}{{2.3}} - 1)k = (\frac{{rN}}{3} - 1)k[/math] (k là số phân tử protein)
6. Công thức tính số liên kết peptit trong chuỗi protein hoàn chỉnh = số aa trong chuỗi protein - 1
7. Số tARN tham gia dịch mã = số bộ ba mã hóa
8. Số liên kết giữa đường và axit trong 1 đoạn ADN (gen) = 2N-2
9. Số liên kết giữa đường và axit giữa các nu của 1 đoạn ADN (gen) = N-2
Chúc các bạn học tốt!