- 25 Tháng mười 2018
- 1,560
- 1,682
- 251
- 27
- Quảng Bình
- Đại học Sư phạm Huế
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
PHƯƠNG PHÁP GIẢI BÀI TẬP LƯỠNG TÍNH CỦA Al(OH)3
Al(OH)3 có tính lưỡng tính, vừa tác dụng được với axit, vừa tác dụng được với bazơ
Al(OH)3 + OH- → Al(OH)4-
Al(OH)3 + 3H+ → Al3+ + 3H2O
I. Dạng toán Al3+ tác dụng với OH-
- Muối Al3+ có môi trường axít (pH <7) Þ làm quì tím hóa đỏ
- Khi cho Al3+ tác dụng với OH- có thể xảy ra các phản ứng sau:
Al3+ + 3OH- → Al(OH)3↓ (1)
Al(OH)3 + OH- → [Al(OH)4]- (2)
-------------------------------------------------
Al3+ + 4OH- → [Al(OH)4]- + 2H2O (3)
Tương ứng với các quá trình xảy ra phản ứng trên, đồ thị của phản ứng sẽ có dạng:
Đặt T =[tex]T = \frac{n_{OH^{-}}}{^{n_{Al^{3+}}}}[/tex]
[TBODY]
[/TBODY]+ Nếu dd chứa đồng thời Al3+, H+ tác dụng dung dịch bazơ thì phản ứng theo thứ tự
(1) H+ + OH- → H2O
(2) Al3+ + 3OH- → Al(OH)3↓
(3) Al(OH)3 + OH- dư → [Al(OH)4]- + 2H2O
II. Thêm dung dịch axit (H+) vào dung dịch aluminat Al(OH)4- (AlO2-)
Hiện tượng: Đầu tiên có kết tủa keo trắng Al(OH)3 xuất hiện. Khi lượng Al(OH)4- hết, lượng H+ dư hòa tan kết tủa:
Al(OH)4- + H+ → Al(OH)3 + H2O hoặc AlO2- + H+ + H2O → Al(OH)3 (4)
Al(OH)3 + 3H+ → Al3+ + 3H2O (5)
----------------------------------------------------------------------------------------------------------
Al(OH)4- + 4H+ → Al3+ + 4H2O hoặc AlO2- + 4H+ → Al3+ + 2H2O (6)
Tương ứng với các quá trình xảy ra phản ứng trên, đồ thị của phản ứng sẽ có dạng:
[TBODY]
[/TBODY]
Al(OH)3 có tính lưỡng tính, vừa tác dụng được với axit, vừa tác dụng được với bazơ
Al(OH)3 + OH- → Al(OH)4-
Al(OH)3 + 3H+ → Al3+ + 3H2O
I. Dạng toán Al3+ tác dụng với OH-
- Muối Al3+ có môi trường axít (pH <7) Þ làm quì tím hóa đỏ
- Khi cho Al3+ tác dụng với OH- có thể xảy ra các phản ứng sau:
Al3+ + 3OH- → Al(OH)3↓ (1)
Al(OH)3 + OH- → [Al(OH)4]- (2)
-------------------------------------------------
Al3+ + 4OH- → [Al(OH)4]- + 2H2O (3)
Tương ứng với các quá trình xảy ra phản ứng trên, đồ thị của phản ứng sẽ có dạng:
Đặt T =[tex]T = \frac{n_{OH^{-}}}{^{n_{Al^{3+}}}}[/tex]
T | Mối tương quan nOH- vànAl3+ | Phản ứng xảy ra | Sản phẩm | Công thức tính nhanh |
< 3 | nOH-< 3nAl3+ | (1) | Chỉ có Al(OH)3↓ | n↓ = nOH-/3(hay b = x/3) nOH- = 3 n↓ (hay x = 3b) |
= 3 | nOH- = 3.nAl3+ | (1) | Al(OH)3↓ max | n↓ max = nAl3+ (= a) nOH- = 3.n↓ max (= 3a) |
3 <T <4 | 3nAl3+<nOH-< 4nAl3+ | (1) và (2) | Có cả Al(OH)3↓ và Al(OH)4- | n↓ = 4nAl3+ - nOH- (hay b = 4a - y) nOH- = 4nAl3+ - n↓ (hay y = 4a – b) |
nOH- ≥ 4nAl3+ | (3) | Chỉ có Al(OH)4-, không có kết tủa | Không có kết tủa |
(1) H+ + OH- → H2O
(2) Al3+ + 3OH- → Al(OH)3↓
(3) Al(OH)3 + OH- dư → [Al(OH)4]- + 2H2O
II. Thêm dung dịch axit (H+) vào dung dịch aluminat Al(OH)4- (AlO2-)
Hiện tượng: Đầu tiên có kết tủa keo trắng Al(OH)3 xuất hiện. Khi lượng Al(OH)4- hết, lượng H+ dư hòa tan kết tủa:
Al(OH)4- + H+ → Al(OH)3 + H2O hoặc AlO2- + H+ + H2O → Al(OH)3 (4)
Al(OH)3 + 3H+ → Al3+ + 3H2O (5)
----------------------------------------------------------------------------------------------------------
Al(OH)4- + 4H+ → Al3+ + 4H2O hoặc AlO2- + 4H+ → Al3+ + 2H2O (6)
Tương ứng với các quá trình xảy ra phản ứng trên, đồ thị của phản ứng sẽ có dạng:
T | Mối tương quan nAl(OH)4- và nH+ | Phản ứng xảy ra | Sản phẩm | Công thức tính nhanh |
< 1 | nAl(OH)4- =nH+ | (4) | Chỉ có Al(OH)3↓ | n↓ = nH+ (b = x) |
= 1 | nAl(OH)4- =nH+ | (4) | Al(OH)3↓ max | n↓ max = nH+ (a = nH+) |
1 <T < 4 | nAl(OH)4- <nH+ < 4nAl(OH)4- | (4) và (5) | Có cả Al(OH)3↓ và Al(OH)4- | n↓ = (4nAl(OH)3 - nH+)/3 (hay b = (4a-y)/3) nH+ = 4.nAl(OH)3 - n↓ (hay y = (4a – 3b)) |
nH+ > nAl(OH)4- | (3) | Chỉ có Al3+, không có kết tủa | Không có kết tủa |