Hóa Phương pháp giải bài tập este_Phương pháp ankan hóa

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,705
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hi cả nhà,
Như mọi người đã biết, dạng bài tập về este luôn là dạng khiến chúng ta đau đầu vì quá nhiều loại bài, mỗi bài lại yêu cầu một kiểu cách giải khác nhau.
Hôm nay, team Hóa đem đến một phương pháp giải bài tập este khá hay ho. Mọi người cùng chờ xem thử nhé ^^

PHƯƠNG PHÁP ANKAN HÓA
I. Đối tượng áp dụng
Được sử dụng khi bài ra không cho biết số lượng nhóm chức, không xác định được hợp chất no hay không no.
Phương pháp này được áp dụng đồng thời và linh hoạt với phương pháp đồng đẳng hóa.

II. Bản chất của phương pháp
Mọi hợp chất hữu cơ đều có thể được tách thành [imath]CH_4, CH_2,H_2[/imath], chức hóa trị II
Ví dụ: [imath]CH_2=CH-COOH[/imath] được tách thành ([imath]CH_4, CH_2, H_2, COO[/imath])

III. Phương pháp giải
Bước 1:
Quy đổi hỗn hợp các chất hữu cơ thành [imath]\begin{cases} CH_4 \\ CH_2 \\ H_2 \\ X \end{cases}[/imath] trong đó X là phần nhóm chức được tách ra có hóa trị II
Ta có bảng quy đổi nhóm chức sau:

Chức​
Ancol​
Andehit​
Axit​
Este​
Amin​
Ký hiệu​
[imath]-OH[/imath]​
[imath]-CHO[/imath]​
[imath]-COOH[/imath]​
[imath]-COO-[/imath]​
[imath]-NH_2[/imath]​
X​
O​
CO​
COO​
COO​
NH​

Ví dụ: Hỗn hợp ancol, axit, este đều mạch hở được quy đổi thành:
[math]\begin{cases} CH_4 \\ CH_2 \\ H_2 \\ O \\ COO \end{cases}[/math]
Bước 2: Đặt ẩn ở thành phần đã quy đổi, lập hệ phương trình và giải
Lưu ý:
- Số mol [imath]CH_4[/imath] bằng tổng số mol của các hợp chất hữu cơ ban đầu
- Số mol [imath]H_2 \leq 0[/imath]. Dấu "=" xảy ra khi các chất trong hỗn hợp đều no
- Số mol nhóm chức bằng số mol X

Bước 3: Tiến hành ghép nhóm chức, tách [imath]H_2[/imath] và ghép [imath]CH_2[/imath]
- Số lượng nhóm chức = Số mol chức : số mol hợp chất hữu cơ
- Tách [imath]H_2[/imath] và ghép [imath]CH_2[/imath] như phương pháp đồng đẳng hóa

Ví dụ: Hỗn hợp ban đầu gồm một axit (X) và một ancol (Y) có tỷ lệ mol 2:3 khi quy đổi có số liệu như sau:
[imath]\begin{cases} CH_4:0,05 \\ CH_2:0,1 \\ H_2:-0,02 \\ O: 0,09 \\ COO:0,02 \end{cases}[/imath]
Vì tổng số mol bằng 0,05 và tỷ lệ 2:3 nên [imath]\begin{cases} X =0,02 \\ Y=0,03 \end{cases}[/imath]
Số lượng nhóm chức được xác định:
[imath]\begin{cases} -COOH =\frac{0,02}{0,02}=1 \\ -OH=\frac{0,09}{0,03}=3 \end{cases}[/imath]
Tách [imath]H_2[/imath]: [imath]0,02a+0,03b=0,02 \rarr[/imath] [imath]\begin{cases} a=1 \\ b=0 \end{cases}[/imath]
Ghép [imath]CH_2[/imath]: Bảo toàn C ta có
[imath]0,02n+0,03m=CH_4+CH_2=0,15 \rarr 2n+3m=15[/imath] mà [imath]m \geq 3[/imath]
[imath]\rarr n=m=3[/imath]
Công thức phân tử của axit và ancol là : [imath]\begin{cases} C_3H_5COOH \\ C_3H_5(OH)_3 \end{cases}[/imath]

Bài tập minh họa:
X, Y (MX < MY) là hai axit cacboxylic đơn chức, mạch hở, đồng đẳng kế tiếp. Z là ancol no, mạch hở, có số nguyên tử cacbon với X. Đốt cháy hoàn toàn 0,4 mol hỗn hợp E gồm X, Y, Z (X và Y có số mol bằng nhau) cần vừa đủ 31,808 lít [imath]O_2[/imath] (đktc), thu được 58,08 gam [imath]CO_2[/imath] và 18 gam [imath]H_2O[/imath]. Mặt khác, cũng 0,4 mol E tác dụng với Na dư thì thu được 6,272 lít [imath]H_2[/imath] (đktc). Để trung hòa 11,1 gam X cần dùng dung dịch chứa m gam KOH. Giá trị của m gần nhất với giá trị nào sau đây:
A. 8,9 B. 7,5 C. 7,2 D. 8,6

Hướng dẫn giải:
Quy đổi hỗn hợp thành [imath]\begin{cases} CH_4:0,4 \\ CH_2:x \\ H_2:y \\ COO: z \\ O: t \end{cases}[/imath]
Ta có hệ phương trình
[imath]\begin{cases} x+z=0,92 \\ 2x+2y=0,4 \\ z+t=0,56 \\ 2z+t=0,8 \end{cases}[/imath]
[imath]\rarr \begin{cases} x=0,68 \\ y=-0,48 \\ z=0,24 \\ t=0,32 \end{cases}[/imath]
Số mol axit = [imath]COO=0,24 \rarr[/imath] số mol ancol [imath]=0,4-0,24=0,16 mol[/imath]
[imath]\rarr N_O=2 \rarr[/imath] Ancol 2 chức
Ghép [imath]CH_2[/imath] : Gọi số C trung bình trong X và Y là n, C trong ancol là m
Ta có: [imath]0,24n+0,16m=1,32 \rarr 3n+2m=16,5 \rarr[/imath] [imath]\begin{cases} n=3,5 \\ m=3 \end{cases}[/imath]
Tách [imath]H_2[/imath]:
Số pi trong gốc axit [imath]=\frac{0,48}{0,24}=2[/imath]
Vậy ta được công thức của X, Y, Z là:
[imath]\begin{cases} X: C_2HCOOH \\ Y: C_3H_3COOH \\ Z: C_3H_6(OH)_2 \end{cases}[/imath]
[imath]\rarr m=8,88 g[/imath]

----------------------------------------------------------------------------------
Xem thêm: Chuyên đề este - Phương pháp thủy phân hóa
Dạng bài tập về este - Phương pháp đồng đẳng hóa
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,705
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Bài tập vận dụng chút nhé

Câu 1. Hỗn hợp X gồm ba este mạch hở đều tạo bởi axit cacboxylic với ancol, trong đó hai este có cùng số nguyên tử cacbon trong phân tử. Xà phòng hóa hoàn toàn 7,76 gam X bằng dung dịch NaOH vừa đủ, thu được hỗn hợp Y gồm hai ancol đơn chức, kế tiếp trong dãy đồng đẳng và hỗn hợp Z gồm hai muối. Cho toàn bộ Y vào bình đựng kim loại Na dư, sau phản ứng có khí [imath]H_2[/imath] thoát ra và khối lượng bình tăng 4 gam. Đốt cháy hoàn toàn Z cần vừa đủ 0,09 mol [imath]O_2[/imath] thu được [imath]Na_2CO_3[/imath] và 4,96 gam hỗn hợp [imath]CO_2[/imath] và [imath]H_2O[/imath]. Phần trăm khối lượng của este có phân tử khối nhỏ nhất trong X là
A. 15,46%. B. 19,07%. C. 77,32%. D. 61,86%.
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Bài tập vận dụng chút nhé

Câu 1. Hỗn hợp X gồm ba este mạch hở đều tạo bởi axit cacboxylic với ancol, trong đó hai este có cùng số nguyên tử cacbon trong phân tử. Xà phòng hóa hoàn toàn 7,76 gam X bằng dung dịch NaOH vừa đủ, thu được hỗn hợp Y gồm hai ancol đơn chức, kế tiếp trong dãy đồng đẳng và hỗn hợp Z gồm hai muối. Cho toàn bộ Y vào bình đựng kim loại Na dư, sau phản ứng có khí [imath]H_2[/imath] thoát ra và khối lượng bình tăng 4 gam. Đốt cháy hoàn toàn Z cần vừa đủ 0,09 mol [imath]O_2[/imath] thu được [imath]Na_2CO_3[/imath] và 4,96 gam hỗn hợp [imath]CO_2[/imath] và [imath]H_2O[/imath]. Phần trăm khối lượng của este có phân tử khối nhỏ nhất trong X là
A. 15,46%. B. 19,07%. C. 77,32%. D. 61,86%.
huyenlinh7ctqpTa gọi số mol của [imath]Na_2CO_3 , CO_2, H_2O[/imath] lần lượt là x y z mol
Có tổng khối lượng của [imath]CO_2[/imath] và [imath]H_2O[/imath] là 4,96 gam
=> [imath]44y + 18z = 4,96[/imath]
Vì mol của [imath]Na_2CO_3[/imath] = x mol =>[imath]nCOO= 2x[/imath] mol
=> BTNT(O) ta có [imath]nO_{Z} + nO_2 = nO_{Na_2CO_3} + nO_{CO_2} + nO_{H_2O}[/imath]
<=> [imath]4x + 0,09.2 = 3x + 2y +z[/imath]
=>[imath]-x + 2y +z= 0,18[/imath]
BTKL ta có [imath]m_Z + mO_2 = mNa_2CO_3 + mCO_2 + mH_2O[/imath] =>[imath]m_Z = 106x + 44y + 18z - 2,88[/imath]
Ta có khối lương ancol = [imath]m_{tăng} +mH_2[/imath]
ta có 2[imath]nH_2 = nNaOH[/imath] =>n[imath]H_2 = x[/imath] =>[imath]m_{ancol} = 4 + 2x[/imath]
BTKG ta có [imath]m_X + mNaOH = m_{ancol} + m_Z[/imath]
=>[imath]7,76 + 80x = 4 + 2x + 106x + 44y + 18z - 2,88[/imath] <=> [imath]28x + 44y + 18z = 6,64[/imath]
=>[imath]x = 0,06[/imath] ,[imath]y = 0,08[/imath] và [imath]z = 0,08[/imath] mol
=> 2 ancol là [imath]CH_3OH : 0,1 mol[/imath] và [imath]C_2H_5OH : 0,02[/imath] mol
ta có khi đốt hỗn hợp Z có [imath]nCO_2 = nH_2O = 0,08 mol[/imath] => Z không có liên kết C=C và chỉ chưa 1pi
=>[imath]HCOONa : 0,1 mol[/imath] và [imath]CH_3COONa : 0,02[/imath] mol
X gồm [imath]HCOOCH_3 : 0,08[/imath] mol [imath]HCOOC_2H_5 : 0,02[/imath] mol và [imath]CH_3COOCH_3 : 0,02[/imath] mol
=>% [imath]HCOOCH_3[/imath] = 61,85% =>D
Chị xem lại cho em xem đã đúng chưa ạ.:Tuzki9
 
Top Bottom