Phương pháp giải bài tập điện phân - Thầy Ngọc

A

aquarius_lph

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thầy ơi, em muốn hỏi ở bài tập này có thiếu dữ kiện của AgNO3 không ạ?
Nếu không thì bài này giải thế nào ạ??

Câu 23: Điện phân dung dịch AgNO3 một thời gian thu được dung dịch A và 0,672 lit khí ở anot ( ở đktc).
Cho 5,32 gam Fe vào dung dịch A thu được V lit khí không màu hóa nâu ngoài không khí ( ở đktc) dung
dịch B (chỉ chứa một muối) chất rắn C (chỉ chứa một kim loại). Hiệu suất của quá trình điện phân và giá trị V là:
A. 25% và 0,672 lit
B. 20% và 0,336 lit
C. 80% và 0,336 lit
D. 85% và 8,96 lit
 
H

hocmai.vukhacngoc

Thầy ơi, em muốn hỏi ở bài tập này có thiếu dữ kiện của AgNO3 không ạ?
Nếu không thì bài này giải thế nào ạ??

Câu 23: Điện phân dung dịch AgNO3 một thời gian thu được dung dịch A và 0,672 lit khí ở anot ( ở đktc).
Cho 5,32 gam Fe vào dung dịch A thu được V lit khí không màu hóa nâu ngoài không khí ( ở đktc) dung
dịch B (chỉ chứa một muối) chất rắn C (chỉ chứa một kim loại). Hiệu suất của quá trình điện phân và giá trị V là:
A. 25% và 0,672 lit
B. 20% và 0,336 lit
C. 80% và 0,336 lit
D. 85% và 8,96 lit
thầy cũng chưa giải chi tiết :p
nhưng em có thể suy luận theo hướng này xem nhé:

H% của phản ứng điện phân < 100% -----> có Ag+ dư ----> Kim loại C là Ag.

Chia 2 trường hợp: muối duy nhất trong B là Fe2+ hoặc Fe3+ là có kết quả em nhé, vì mình đã có Fe, có HNO3 nên suy ra phần Ag+ dư được.
 
A

aquarius_lph

thầy cũng chưa giải chi tiết :p
nhưng em có thể suy luận theo hướng này xem nhé:

H% của phản ứng điện phân < 100% -----> có Ag+ dư ----> Kim loại C là Ag.

Chia 2 trường hợp: muối duy nhất trong B là Fe2+ hoặc Fe3+ là có kết quả em nhé, vì mình đã có Fe, có HNO3 nên suy ra phần Ag+ dư được.
Thầy ơi, em đã làm như vậy rồi nhưng ko ra đáp án. Thầy xem hộ em làm sai chỗ nào??
nH+ = 4nO2 = 0,12 mol (= nAg+bị đp)
Fe + dd A \Rightarrow {nFe dư = 0,065; nFe3+ = 0,03; nNO = 0,03 mol}
\Rightarrow V = 0,672 lit.
TH1: muối trong B là Fe2+
ptpu: Fe + 2Ag+ & Fe + 2Fe3+
\Rightarrow nAg+ = 0,1 mol \Rightarrow nAg+bđ =0,22 mol \Rightarrow H = 54,55%.
TH2: muối trong B là Fe3+
ptpu: Fe + 3Ag+
\Rightarrow nAg+ = 0,195 \Rightarrow nAg+bđ = 0,315 mol \Rightarrow H = 38,1%
 
Top Bottom