Để trung hòa hỗn hộp 2axit đơn chức,đồng đẳng kế tiếp dùng 40ml dd NaOH 1.25M.Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 3.68g hỗn hợp muối khan.CTPT 2 axit....
gọi công thức trung bình của 2 ax là [TEX]\overline{M}COOH[/TEX]
[TEX]\overline{M}COOH[/TEX] +NaOH ----------> [TEX]\overline{M}COONa[/TEX] +H20
ta có : 0,05 --------------------->0,05
[TEX]\Rightarrow[/TEX] M ([TEX]\overline{M}COONa[/TEX]) =[TEX]\frac{3,68}{0,05}[/TEX]=73,6
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\overline{M}[/TEX] =6,6
[TEX]\Rightarrow[/TEX] 2 ax là HCOOH và CH3COOH