Vật lí 12 Phương pháp đường tròn

quanganh9726@gmail.com

Học sinh
Thành viên
26 Tháng bảy 2018
72
19
26
23
Hà Nội
THPT Phúc Lợi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình giải các bài sau:
1. Vật dao động điều hòa với phương trình x=10cos([tex]8\pi t + \pi/4[/tex])cm. Tính thời gian ngắn nhất vật đi từ:
a. Li độ x1 = -5cm đến x2 = [tex]5\sqrt{2}[/tex]
b. Li độ x1= -5cm đến x2 = 8cm
c. Li độ x1 = -2cm đến x2 = [tex]5\sqrt{3}[/tex] cm lần thứ 3018

2. Một con lắc dao động với phương trình x = 2cos([tex]8\pi t - \pi/4) cm[/tex]. Xác định số lần vật qua li độ x= 1,5 cm trong khoảng thời gian từ t1= 12,3 s đến t2= 104,6 s
3. Vật dao động điều hòa theo phương trình x = 5cos([tex]10\pi t + \pi[/tex]) cm. Tính thời gian vật đi quãng đường S = 12,5 cm kể từ thời điểm ban đầu
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Giúp mình giải các bài sau:
1. Vật dao động điều hòa với phương trình x=10cos([tex]8\pi t + \pi/4[/tex])cm. Tính thời gian ngắn nhất vật đi từ:
a. Li độ x1 = -5cm đến x2 = [tex]5\sqrt{2}[/tex]
b. Li độ x1= -5cm đến x2 = 8cm
c. Li độ x1 = -2cm đến x2 = [tex]5\sqrt{3}[/tex] cm lần thứ 3018

2. Một con lắc dao động với phương trình x = 2cos([tex]8\pi t - \pi/4) cm[/tex]. Xác định số lần vật qua li độ x= 1,5 cm trong khoảng thời gian từ t1= 12,3 s đến t2= 104,6 s
3. Vật dao động điều hòa theo phương trình x = 5cos([tex]10\pi t + \pi[/tex]) cm. Tính thời gian vật đi quãng đường S = 12,5 cm kể từ thời điểm ban đầu
1)
a ) thời gian ngắn nhất thì ko phụ thuộc pha đầu ( nếu đề cho là tính từ t=0 ) thì f vẽ pha đầu
upload_2018-8-18_19-31-51.png
[tex]\alpha =\pi -arccos\frac{5}{10}-arccos\frac{5\sqrt{2}}{10}[/tex]
=> thời gian
b) tương tự ạ
c) coi như là nó bắt đầu đi từ li độ x=-2 ( thời gian ngắn nhất )
[tex]N=3016+2[/tex]
=> upload_2018-8-18_19-36-5.png
=> [tex]\Delta \varphi =\frac{3016}{2}.2\pi +\frac{\pi }{2} -arccos\frac{2}{10}+\frac{\pi }{2}+arccos\frac{5\sqrt{3}}{2}[/tex]
=> góc = tần số góc x thời gian tính đc t ạ
3) [tex]s=2A+\frac{A}{2}[/tex]
=> [tex]\Delta \varphi =\pi +arccos\frac{1}{2}[/tex]
=> [tex]\Delta \varphi =\omega .\Delta t[/tex]
=>t
2) từ t=0 vật có pha đầu = -pi/4
từ t=0
[tex]\Delta \varphi =\Delta t.\omega =98\pi +0,4\pi[/tex]
=> từ thời điểm t=12,3 vật ở pha [tex]\frac{3\pi }{20}[/tex]
[tex]\Delta t1=92,3[/tex]
=> [tex]\Delta \varphi 1=738\pi +0,4\pi[/tex] 1 vòng qua 2 lần
kết thúc 738 pi vật ở li độ 4,455 góc là 3pi /20
sau đấy vật đi tiếp 0,4pi
upload_2018-8-18_19-51-43.png
[tex]\frac{\pi }{2}-\frac{3\pi }{20}-0,4\pi <0[/tex] => vật quét thêm 1 lần nữa
=> [tex]N=\frac{738\pi }{2\pi }.2+1[/tex]
có j sai ạc thông cảm
 

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
Giúp mình giải các bài sau:
1. Vật dao động điều hòa với phương trình x=10cos([tex]8\pi t + \pi/4[/tex])cm. Tính thời gian ngắn nhất vật đi từ:
a. Li độ x1 = -5cm đến x2 = [tex]5\sqrt{2}[/tex]
b. Li độ x1= -5cm đến x2 = 8cm
c. Li độ x1 = -2cm đến x2 = [tex]5\sqrt{3}[/tex] cm lần thứ 3018

2. Một con lắc dao động với phương trình x = 2cos([tex]8\pi t - \pi/4) cm[/tex]. Xác định số lần vật qua li độ x= 1,5 cm trong khoảng thời gian từ t1= 12,3 s đến t2= 104,6 s
3. Vật dao động điều hòa theo phương trình x = 5cos([tex]10\pi t + \pi[/tex]) cm. Tính thời gian vật đi quãng đường S = 12,5 cm kể từ thời điểm ban đầu
Đáp án
1a 5/96(s)
1b 0,058(s)
1c 377,1(s)
3. 2/15(s)
Có gì bạn làm rồi dò thử với mình nha :v Sai chỗ nào kêu giùm, cảm ơn
 

quanganh9726@gmail.com

Học sinh
Thành viên
26 Tháng bảy 2018
72
19
26
23
Hà Nội
THPT Phúc Lợi
1)
a ) thời gian ngắn nhất thì ko phụ thuộc pha đầu ( nếu đề cho là tính từ t=0 ) thì f vẽ pha đầu
View attachment 73432
[tex]\alpha =\pi -arccos\frac{5}{10}-arccos\frac{5\sqrt{2}}{10}[/tex]
=> thời gian
b) tương tự ạ
c) coi như là nó bắt đầu đi từ li độ x=-2 ( thời gian ngắn nhất )
[tex]N=3016+2[/tex]
=> View attachment 73434
=> [tex]\Delta \varphi =\frac{3016}{2}.2\pi +\frac{\pi }{2} -arccos\frac{2}{10}+\frac{\pi }{2}+arccos\frac{5\sqrt{3}}{2}[/tex]
=> góc = tần số góc x thời gian tính đc t ạ
3) [tex]s=2A+\frac{A}{2}[/tex]
=> [tex]\Delta \varphi =\pi +arccos\frac{1}{2}[/tex]
=> [tex]\Delta \varphi =\omega .\Delta t[/tex]
=>t
2) từ t=0 vật có pha đầu = -pi/4
từ t=0
[tex]\Delta \varphi =\Delta t.\omega =98\pi +0,4\pi[/tex]
=> từ thời điểm t=12,3 vật ở pha [tex]\frac{3\pi }{20}[/tex]
[tex]\Delta t1=92,3[/tex]
=> [tex]\Delta \varphi 1=738\pi +0,4\pi[/tex] 1 vòng qua 2 lần
kết thúc 738 pi vật ở li độ 4,455 góc là 3pi /20
sau đấy vật đi tiếp 0,4pi
View attachment 73435
[tex]\frac{\pi }{2}-\frac{3\pi }{20}-0,4\pi <0[/tex] => vật quét thêm 1 lần nữa
=> [tex]N=\frac{738\pi }{2\pi }.2+1[/tex]
có j sai ạc thông cảm
Kết quả ra bao nhiêu ạ
 

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
Top Bottom