phuong phap duong cheo

H

hocmai.hoahoc

[FONT=&quot]hướng dẫn giải
[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 10[/FONT][FONT=&quot]:
[/FONT]
[FONT=&quot]Khi đốt cháy mỗi ancol đều thu được VCO2 < 4 V ancol bị đốt cháy== >Số nguyên tử cacbon trong mỗi ancol :nC < 4[/FONT]
[FONT=&quot]Gọi công thức chung của 2 ancol là R(OH)x dễ dàng tìm dược x= 2,4 == > 2 ancol đó có là C2H2(OH)2 và C3H5(OH)3[/FONT]
[FONT=&quot]Áp dụng phương pháp đường chéo: nC2H2(OH)2(x1=2)/ nC3H5(OH)3(x2=3) = (3-2,4)/(2,4-2)= 3/2
[/FONT]
[FONT=&quot]Mà nC2H2(OH)2 + nC3H5(OH)3 =0,1 mol[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 17:
C1:nNaOH = 0,5 mol, nH3PO4 = 0,3 mol == > Sản phẩm thu được gồm: NaH2PO4 và Na2HPO4
NaOH + H3PO4 == > NaH2PO4 + H2O
2NaOH + H3PO4== > Na2HPO4 + 2H2O
Gọi nNaH2PO4 = x và nNa2HPO4 = y
Ta có: x + y = 0,3 và x + 2y = 0,5 == > x= 0,1 , y = 0,2
Từ đó suy ra khối lượng các muối tương ứng == > Đáp án C[/FONT]
[FONT=&quot]C2: Sử dụng phương pháp đường chéo:[/FONT]
[FONT=&quot]Với tỉ lệ số mol trung bình n= nNaOH/nH3PO4 =0,5/0,3 =5/3[/FONT]
[FONT=&quot]Theo tỉ lệ n= nNaOH/nH3PO4: với NaH2PO4(n1=1), Na2HPO4(n2=2)[/FONT]
[FONT=&quot]Ta có: nNaH2PO4(n1=1)/nNa2HPO4(n2=2) =(2-5/3)/(5/3-1)= 1/2[/FONT]
[FONT=&quot]Ta lại có: nH3PO4 = 0,3 mol == > nNaH2PO4 = 0,1 mol và nNa2HPO4 = 0,2 mol [/FONT]
 
Top Bottom