phuong phap duong cheo

H

hocmai.hoahoc

Bài 7: B-2009. Hỗn hợp X gồm axit Y đơn chức và axit Z hai chức (Y, Z có cùng số nguyên tử cacbon). Chia X thành hai phần bằng nhau. Cho phần một tác dụng hết với Na, sinh ra 4,48 lít khí H2 (ở đktc). Đốt cháy hoàn toàn phần hai, sinh ra 26,4 gam CO2. Công thức cấu tạo thu gọn và phần trăm về khối lượng của Z trong hỗn hợp X lần lượt là
A. HOOC-CH2-COOH và 70,87%. B. HOOC-CH2-COOH và 54,88%.
C. HOOC-COOH và 60,00%. D. HOOC-COOH và 42,86%.
Gọi số mol Y và Z lần lượt là a và b
=> a/2 + b = 0,2
Vì 2 axit cùng số C => Bảo toàn C => n(a+b) = 0,6 ( n là số C của 2 axit)
Nếu n= 2 => x =0,2; y = 0,1
Nếu n = 3 => x= 0 => Loại
=> Y là CH3COOH; Z là HOOC-COOH => %Z = 42,86
Bài 8. Nguyên tử Cu cónguyên tử khối trung bình là 63,54 . Đồng có hai đồng vị tổng số khối là 128 . Số nguyên tử 1 đồng vị bằng 37/100 số nguyên tử của đồng vị kia . Cho biết số khối của hai đồng vị là :
A). 63;65 C). 64, 65 C). 62, 66 D. Kết quả khác
Ta có số nguyên tử của đồng vị thứ nhất là 37/137 = 27%;
27-------------------------------M1------------------M2-63,54
------------------------------------------63,54
73-------------------------------M2------------------63,54-M1
=> M2-63,54/63,54-M1 = 27/73
Bài 8> TH1: Hai muối ko có NaF => công thức NaXtb => Sai
TH2 : Là NaF và NaCl=> Em làm nốt nhé
Thầy đề mấy bài này trong đường chéo để nhấn mạnh có những bài tuy hỏi giống đường chéo nhưng không phải áp dụng đường chéo đã ra hoặc có ra thì vẫn lâu hơn cách trung bình.
 
A

afatbaby92

Ta có số nguyên tử của đồng vị thứ nhất là 37/137 = 27%
nhưng mà sao lại lấy 37/137 ah? em ko hiểu chổ đó
 
P

puny_angel

chao afatbaby92 mình nghĩ hình nhu thầy viết nhầm đề bài. vì nếu để 37/100 thì giải k ra. nếu là 37/137 thì mình giải ra đáp án A
 
H

hocmai.hoahoc

chao afatbaby92 mình nghĩ hình nhu thầy viết nhầm đề bài. vì nếu để 37/100 thì giải k ra. nếu là 37/137 thì mình giải ra đáp án A
Đề chính xác đó em
% của đồng vị 1 so với 2 là 37/100 có nghĩa là nếu đồng vị 1 là 37 thì đồng vị 2 là 100
=> Vậy % của đồng vị 1 là 37/ 37+ 100 = 27%
Đồng vị 2 là 73%
Em thử lấy 27/73 = 37/100
 
Top Bottom