phương pháp đường chéo.giúp em thầy ngọc

B

blackboy91

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 5: Cho 0,1 mol hỗn hợp X gồm hai ancol tác dụng với Na dư, thu được 2,688 lít khí (đktc). Biết hai ancol trong
X đều có khả năng hoà tan Cu(OH)2 tạo thành màu xanh da trời. Mặt khác, khi đốt cháy mỗi ancol đều thu được thể
tích CO2 nhỏ hơn 4 lần thể tích ancol bị đốt cháy. Số mol của mỗi ancol trong X là
A. 0,04 mol và 0,06 mol. B. 0,05 mol và 0,05 mol.
C. 0,02 mol và 0,08 mol. D. 0,035 mol và 0,065 mol
 
L

locvit

phương pháp đường chéo.giúp em thầy ngọc

phương pháp đường chéo.giúp em thầy ngọc
Câu 5: Cho 0,1 mol hỗn hợp X gồm hai ancol tác dụng với Na dư, thu được 2,688 lít khí (đktc). Biết hai ancol trong
X đều có khả năng hoà tan Cu(OH)2 tạo thành màu xanh da trời. Mặt khác, khi đốt cháy mỗi ancol đều thu được thể
tích CO2 nhỏ hơn 4 lần thể tích ancol bị đốt cháy. Số mol của mỗi ancol trong X là
A. 0,04 mol và 0,06 mol. B. 0,05 mol và 0,05 mol.
C. 0,02 mol và 0,08 mol. D. 0,035 mol và 0,065 mol

Theo mình là :
nH2=2.688/22.4=0.12.Vậy số nhóm -OH tb= 0.12*2/0.1=2.4
Vậy 1 thằng nhiều hơn 2 -Oh 1 em có 2 -OH.
Mà theo để thì số C nhỏ hơn 4 + td với Cu(OH)2 (phái có nhiều hơn 2 -OH) + điều kiện bền của ancol( số OH phải nhỏ hơn hoắc bằng C).Ta đc 1 thằng 3 OH 1 em 2OH
3OH 0.4 2
2.4
2OH 0.6 3
Suy ra ta đc 0.06 và 0.04
 
Top Bottom