phương pháp đường chéo của thầy sơn

V

vanhaisamset

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,1 mol hỗn hợp X gồm hai ancol tác dụng với Na dư, thu được 2,688 lít khí (đktc). Biết hai ancol trong X đều có khả năng hoà tan Cu(OH)2 tạo thành màu xanh da trời. Mặt khác, khi đốt cháy mỗi ancol đều thu được thể tích CO2 nhỏ hơn 4 lần thể tích ancol bị đốt cháy. Số mol của mỗi ancol trong X là
Mong thầy sơn giúp e cấy.:)
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
nCO2/nancol < 4 => các ancol đều có ít hơn 4 nguyên tử C trong phân tử
hai ancol trong X đều có khả năng hoà tan Cu(OH)2 tạo thành màu xanh da trời => 2 ancol đó đều đa chức
nOH(X) = 2nH2 = 0,24 mol
=> Số nhóm OH trong X = 2,4 => X có 1 ancol 2 chức (R(OH)2 và 1 ancol 3 chức (R'(OH)3)
Áp dụng pp đường chéo cho nhóm OH
nR(OH)2/nR(OH)3 = (3-2,4)/(2,4-2) = 3/2
=> nR(OH)2 = 0,06 mol, nR'(OH)3 = 0,04 mol
 
Top Bottom