PHƯƠNG PHÁP ĐƯỜNG CHÉO, CÓ GÌ MỚI?

S

saobanglanhgia

phanhuuduy90 said:
số mol x, y chính là số mol Fe thro 2 phương trình hihih

Dùng O/Fe hay Fe/O thì cũng dùng được đường chéo ạh

:)) thế giữa số mol Fe (x và y) với tỷ số O/Fe hay Fe/O có mối liên hệ gì với nhau không

:D vậy mời Duy xử lý nốt phần còn lại của đường chéo này nhá:

duongcheo8.png



Liệu ở đây, tỷ lệ của đường chéo có là x:y = 3:2 như em đã làm ko
 
L

loveyouforever84

phanhuuduy90 said:
Em chưa làm nhưng nghi ngờ không ra tỉ lệ 3:2
Đơn giản hơn nên dùng cái này :
+) Fe3O4 tương đương FeO(4/3)
+) Fe2O3 tương đương FeO(1,5)
+) Hỗn hợp oxit mà đề bài cho tương đương FeO(1,4)
Áp dụng đường chéo sẽ ra nhanh hơn (số không lẻ như trường hợp ngược lại)
OK ?
 
D

dadaohocbai

Sao cứ phải đường chéo nhỉ ??
Chưa nhìn bài giải nào phía trên thì sao hok dùng số OXH trung bình nhỉ ???
Trời!!!Đọc lại cái bài của đại ka sao băng thì thấy đại ka viết rồi ->Thôi hok viết nữa(Cách làm hệt thía kia mà)
 
S

saobanglanhgia

loveyouforever84 said:
phanhuuduy90 said:
Em chưa làm nhưng nghi ngờ không ra tỉ lệ 3:2
Đơn giản hơn nên dùng cái này :
+) Fe3O4 tương đương FeO(4/3)
+) Fe2O3 tương đương FeO(1,5)
+) Hỗn hợp oxit mà đề bài cho tương đương FeO(1,4)
Áp dụng đường chéo sẽ ra nhanh hơn (số không lẻ như trường hợp ngược lại)
OK ?

:)) anh Thành thử làm trường hợp ngược lại như trong ảnh xem có lẻ tẹo nào ko.

to Dadaohocbai: như anh đã nói, bài này cực kỳ đơn giản là giải hệ, bụp phát là xong, nhưng vấn đề là khi giải bằng đường chéo ta sẽ rút ra được nhiều vấn đề, nhiều ý nghĩa hơn khi giải toán.

Nhắc lại vấn đề nhá: giữa số mol Fe tham gia 2 phản ứng (x và y) với tỷ lệ O/Fe có mối quan hệ gì, tại sao có thể đưa nó vào tính trên đường chéo được, nếu dùng tỷ lệ Fe/O thì đường chéo sẽ thay đổi ra sao.

:)) các cụ bảo "hiểu con ko ai bằng cha mẹ", câu này xem ra đúng.
 
P

phanhuuduy90

saobanglanhgia said:
loveyouforever84 said:
phanhuuduy90 said:
Em chưa làm nhưng nghi ngờ không ra tỉ lệ 3:2
Đơn giản hơn nên dùng cái này :
+) Fe3O4 tương đương FeO(4/3)
+) Fe2O3 tương đương FeO(1,5)
+) Hỗn hợp oxit mà đề bài cho tương đương FeO(1,4)
Áp dụng đường chéo sẽ ra nhanh hơn (số không lẻ như trường hợp ngược lại)
OK ?

:)) anh Thành thử làm trường hợp ngược lại như trong ảnh xem có lẻ tẹo nào ko.

to Dadaohocbai: như anh đã nói, bài này cực kỳ đơn giản là giải hệ, bụp phát là xong, nhưng vấn đề là khi giải bằng đường chéo ta sẽ rút ra được nhiều vấn đề, nhiều ý nghĩa hơn khi giải toán.

Nhắc lại vấn đề nhá: giữa số mol Fe tham gia 2 phản ứng (x và y) với tỷ lệ O/Fe có mối quan hệ gì, tại sao có thể đưa nó vào tính trên đường chéo được, nếu dùng tỷ lệ Fe/O thì đường chéo sẽ thay đổi ra sao.

:)) các cụ bảo "hiểu con ko ai bằng cha mẹ", câu này xem ra đúng.
em ngu quá 7*4....

3x/2 2/3------------------------1/28

===========5/7
4y/3 3/4------------------------1/21


--->3x=2y :D :D do tính sai ... thế
 
S

saobanglanhgia

phanhuuduy90 said:
em ngu quá 7*4....

3x/2 2/3------------------------1/28

===========5/7
4y/3 3/4------------------------1/21


--->3x=2y :D :D do tính sai ... thế

:)) bi giờ lại là 3x/2 và 4y/3 rùi à, sao ko phải là x và y nữa em.
Bi giờ thì việc giải cho ra kết quả ko còn quan trọng nữa.
Quan trọng là phải giải thích được tại sao ta làm thế.
 
P

phanhuuduy90

x:y=[tex]\frac{3/2x +4/3 y }{x+y}[/tex]

khi nghich đaỏ giá trị trung binh
y: x==[tex]\frac{x+y}{3/2x +4/3 y }[/tex]
ta thâý 3/2*2/3=1 và 4/3*3/4=1
--> số mol cuả tưng châts a=3/2x,b=4/3y
chứ không phaỉ x,y
 
S

saobanglanhgia

phanhuuduy90 said:
x:y=[tex]\frac{3/2x +4/3 y }{x+y}[/tex]

khi nghich đaỏ giá trị trung binh
y: x==[tex]\frac{x+y}{3/2x +4/3 y }[/tex]
ta thâý 3/2*2/3=1 và 4/3*3/4=1
--> số mol cuả tưng châts a=3/2x,b=4/3y
chứ không phaỉ x,y

:)) anh đã bảo rồi, khi có kết quả, ta sẽ lèo lái theo cách làm để ra được đáp số đúng

Nếu làm như em thì chẳng hóa ra làm cách 1 trước rồi từ đấy mới suy ra cách 2 à.
Thêm nữa là anh đã nhắc rồi, các ký hiệu x và y của em phải thống nhất và đại diện cho 1 đại lượng thôi
 
P

phanhuuduy90

saobanglanhgia said:
phanhuuduy90 said:
x:y=[tex]\frac{3/2x +4/3 y }{x+y}[/tex]

khi nghich đaỏ giá trị trung binh
y: x==[tex]\frac{x+y}{3/2x +4/3 y }[/tex]
ta thâý 3/2*2/3=1 và 4/3*3/4=1
--> số mol cuả tưng châts a=3/2x,b=4/3y
chứ không phaỉ x,y

:)) anh đã bảo rồi, khi có kết quả, ta sẽ lèo lái theo cách làm để ra được đáp số đúng

Nếu làm như em thì chẳng hóa ra làm cách 1 trước rồi từ đấy mới suy ra cách 2 à.
Thêm nữa là anh đã nhắc rồi, các ký hiệu x và y của em phải thống nhất và đại diện cho 1 đại lượng thôi
:D :D :D ,Em thấy cái Hệ số của anh Hay thật :D :D
 
N

nguyenthanh1990

Em vẫn chưa hỉu về pp đường chéo lắm
cho em hỏi 1/21 với 1/28 là tỉ lệ jì vậy, tỉ lệ số mol hay tỉ lệ khối lương?
 
Top Bottom