phương pháp dựa theo số mol để giải tóan hoá học

Q

quynhquynhngo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình ko hiểu bài giải này lấy số 29 đâu ra,có bạn nào hiểu giảng dùm mình.
đề bài Cho 10,4 gam hh bột Fe và Mg(có tỉ lệ số mol 1:2) hoà tan vừa hết trong 600ml dd HNO3 x(M) thu được 3,36 lit hh 2 khí N2O và NO.Biết hh khí có tỉ khối d=1,195.Xác định trị số x.
LỜI GIẢI
Theo bài ra ta có nFe :nMg = 1:2 (I)
56nFe+24nMg =10,4 (II)
\Rightarrow nFe=0,1 mol;nMg=0,2 mol
Sơ đồ phản ứng:
Fe,Mg + HNO3-> Fe(NO3)3,Mg(NO3)2 +N2O.NO+H2O
0,1 và 0,2mol x 0,1 0,2 a và b
Ta có :
a+b=3,36/22,4=0,15 mol và (44a +30b)/((a+b)29) =1,195
\Rightarrowa=0,05 mol;b=0,1 mol
Số mol HNO3 đã phản ứng bằng:
nHNO3=nN=3nFe(NO3)3 + 2nMg(NO3)2+2nN2O+nNO
=3.0,1+2.0,2+2.0,05+0,1=0,9 mol
[HNO3]=x(M)=0,9/0,6=1,5M
 
A

ahcanh95

29 chính là tỉ khối hơi của nó với không khí đó bạn.

Nếu thế, chính ra đề bài nên ghi rõ ràng hơn: .Biết hh khí có tỉ khối d với không khí=1,195
 
N

ngocthao1995

bạn thử giải theo cách này xem!

gọi số mol Fe là x,Mg là y

ta có x/y=1/2

56x+24y=10,4

=>x=0,1 và y=0,2

gọi số mol lần lượt 2 khí là a,b

8a+3b=0,1.3+0,2.2 (bảo toàn e)

a+b=0,15

=>a=0,05 và b=0,1
nN(HNO3)= 3.0,1+2.0,2+0,05.2+0,1=0,9

=>Cm=1,5M


______________________________________
 
Last edited by a moderator:
D

doideplao

29 là M của không khí , khổng phải là tỉ khối , tỉ khối là d = MA / MB . ^^ Tớ nhớ thế .
Giải như bạn thảo là được rồi kìa.
Thường đề ko nói gì có 2 Th xảy ra , thường là so với không khí , 2 là người ta chép thiếu đề .( mình thấy chủ yếu là Th1 ^^ )
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom