phương pháp đg chéo

Z

zzvjpzz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: cần thêm dung dịch nacl 10% với dung dịch nacl 20% theo tỉ lệ khối lượng nào để đc nồng độ 18 %
câu 2: cần trộn 10ml dung dịch naoh 0.5M với bao nhiêu ml dung dịch naoh 1M để đc dung dịch có nồng độ 0.8M
câu 3: cần trộn bao nhiêu lít dung dịch hcl có pH=2 với bao nhiêu lít dung dịch hcl có pH=1 để được 5 lít dung dịch hcl có pH=2
câu 4: có 10ml dung dịch hcl pH=3. thêm vào đó V ml nước cất và khuấy đều thu được dung dịch có pH=4. hỏi V = bao nhiêu?
câu 5: dung dịch naoh có pH=13, cần pha loãng dung dịch này bằng nước bao nhiêu lần để được dung dịch có pH=12
câu 6: tính ph của dung dịch thu đc khi cho 2 lít h2O vào 0.5 lít dung dịch axit h2so4 có pH=4
GIẢI BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐƯỜNG CHÉO Ạ!!!
 
W

whitetigerbaekho

Mình làm mẫu 1 bài
Gọi khối lượng NaCl 10% là $m_1$
Gọi khối lượng NaCl 20% là $m_2$
$m_1$----10%----------giá trị tuyệt đối (20-18)=2
------------------18%
$m_2$----20%----------giá trị tuyệ đối (10-18)=8
=>$\frac{m_1}{m_2}$=$\frac{2}{8}$
Vậy $m_1$:$m_2$=1:4
các bài kia tương tự
 
Last edited by a moderator:
T

tranthi_thuhuong

câu 1: cần thêm dung dịch nacl 10% với dung dịch nacl 20% theo tỉ lệ khối lượng nào để đc nồng độ 18 %
câu 2: cần trộn 10ml dung dịch naoh 0.5M với bao nhiêu ml dung dịch naoh 1M để đc dung dịch có nồng độ 0.8M
câu 3: cần trộn bao nhiêu lít dung dịch hcl có pH=2 với bao nhiêu lít dung dịch hcl có pH=1 để được 5 lít dung dịch hcl có pH=2
câu 4: có 10ml dung dịch hcl pH=3. thêm vào đó V ml nước cất và khuấy đều thu được dung dịch có pH=4. hỏi V = bao nhiêu?
câu 5: dung dịch naoh có pH=13, cần pha loãng dung dịch này bằng nước bao nhiêu lần để được dung dịch có pH=12
câu 6: tính ph của dung dịch thu đc khi cho 2 lít h2O vào 0.5 lít dung dịch axit h2so4 có pH=4
GIẢI BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐƯỜNG CHÉO Ạ!!!

mình làm tiếp bài HAI nhé
gọi V là thể tích cần tìm (ml)
ta có sơ đồ đường chéo về Cm như sau
10 :::: 0.5 ::::::::::: 0.2

::::::::::::: 0.8

V :::: 1 ::::::::::: 0.3


--->> 10/V = 0.2/0,3 -->> v= 15 (ml) .
 
Last edited by a moderator:
T

tranthi_thuhuong

câu 1: cần thêm dung dịch nacl 10% với dung dịch nacl 20% theo tỉ lệ khối lượng nào để đc nồng độ 18 %
câu 2: cần trộn 10ml dung dịch naoh 0.5M với bao nhiêu ml dung dịch naoh 1M để đc dung dịch có nồng độ 0.8M
câu 3: cần trộn bao nhiêu lít dung dịch hcl có pH=2 với bao nhiêu lít dung dịch hcl có pH=1 để được 5 lít dung dịch hcl có pH=2
câu 4: có 10ml dung dịch hcl pH=3. thêm vào đó V ml nước cất và khuấy đều thu được dung dịch có pH=4. hỏi V = bao nhiêu?
câu 5: dung dịch naoh có pH=13, cần pha loãng dung dịch này bằng nước bao nhiêu lần để được dung dịch có pH=12
câu 6: tính ph của dung dịch thu đc khi cho 2 lít h2O vào 0.5 lít dung dịch axit h2so4 có pH=4
GIẢI BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐƯỜNG CHÉO Ạ!!!

các bài tiếp này bạn !!!
bài 4 :
nồng độ [h+] trc khi pha loãng = 10^-3
nồng độ [h+] sau khi pha loãng = 10^-4 .
coi nc là dd có Cm=0 .
ta có sơ đồ đường chéo ;
10 ******* 10^-3 *********10^-4

********** *******10^-4
V**********0****************9.10^-4

\Rightarrow \frac{10}{v} = \frac{1}{9 } \Rightarrow v= 90 ml

bài 5 :
ta có độ pha loãng của 1 dd ba zơ = \frac{nồng độ H+ sau }{nồng độ H+ trc }
với bài này thì là \frac{10^-2 }{10^-3 } = 10

bài 6 :
[h+] = 10^-4 --->> số mol của h+ = 10^-4.0.5 = 5.10^-5
sau pha loãng V mới = 2,5 l \Rightarrow [h+] mới = \frac{5.10^-5 }{2,5 } = 2.10^-5
---> ph = 4,689.
 
Top Bottom