Phương pháp đếm nhanh đồng phân

W

winda

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình làm mấy bài này này có câu không ra kết quả như đáp án có câu thì không làm được, mọi người giúp mình với (giải chi tiết nhé)

1. Đốt cháy hoàn toàn hợp chất hữu cơ X bền, mạch hở thu được CO2 và nước. Phân tử khối của X bằng 44. Số chất thoả mãn điều kiện của X là:
2. Chất X có CTPT là C4H10O2. Oxi hoá X bằng CuO dư nung nóng thu được chất hữu cơ Y. Khi cho Y tác dụng với Ag2O trong dung dịch NH3 đun nóng thì cứ 1 mol Y thì thu được tối đa 4 mol Ag. Số chất X thoả mãn các điều kiện trên là:
3. Chất hữu cơ X có chứa vòng benzen và có công thức đơn giản nhất là C4H4Cl. Thuỷ phân X trong dung dịch NaOH đun nóng thu được chất hữu cơ Y có phản ứng tráng gương. Số đồng phân của X là:
4. Chất hữu cơ X có chứa vòng benzen và có công thức đơn giản nhất là C4H4Cl. Thuỷ phân X trong dung dịch NaOH đun nóng thu được chất hữu cơ Y có phản ứng với Cu(OH)2. Số đồng phân của X là:
5. Cho axit X có công thức làHOOC-CH2-CH(CH3)-COOH tác dụng với ancol etylic (xúc tác H2SO4 đặc) thì thu được số este tối đa là:
6. Cho axit o-phtalic có công thức C6H4(COOH)2 tác dụng với ancol etylic (xúc tác H2SO4 đặc) thì thu được số este tối đa là:
7. Đốt cháy hoàn toàn ancol X thu được CO2 và nước theo tỷ lệ mol là 3:4. Số chất thoả mãn điều kiện
của X là:
8. Đốt cháy hoàn toàn 8,8 gam hợp chất hữu cơ X đơn chức mạch hở cần 11,2 lít O2 (đktc), sau phản ứng thu được sản phẩm cháy gồm CO2 và nước theo tỷ lệ mol là 1: 1. Với MX < 100 và X tác dụng với Cu(OH)2 đun nóng trong dung dịch NaOH cho kết tủa đỏ gạch. Số chất thoả mãn điều kiện của X là

Có ai biết vì sao 1 nguyên tử C chỉ liên kết được với 1 nhóm OH không?
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com


Đầu/
Vì X đốt ra chỉ có $CO_2$ và $H_2O$ nên
Gọi X: $C_xH_yO_z$
ta có 12x + y + 16z =44
Chọn x=2, y=4, z=1
X: $C_2H_4O, CH_3CHO$ ---> (OK)
Chọn x=3, y=8, z=0
X: $C_3H_8$ Bền ---> Được :)&gt;-
có 2 đồng phân ---> 2 chất

vì sao 1 nguyên tử C chỉ liên kết được với 1 nhóm OH. Vì nhiều nhóm OH cùng gắn vào cùng một cacbon thì hợp chất đó sẽ không bền và phân huỷ thành andehit, xeton, acidcacboxilic
tuý trường hợp nhiều nhóm OH gắn vào cacbon ở đầu mạch hay giữa mạch

Cuối/
X tác dụng với Cu(OH)2 đun nóng trong dung dịch NaOH cho kết tủa đỏ gạch ---> X có nhóm -CHO
sau phản ứng thu được sản phẩm cháy gồm CO2 và nước theo tỷ lệ mol là 1: 1 nên X có dạng: $C_nH_2nO$
$C_nH_2nO + \dfrac{3n-1}{2}O_2 ---> nCO_2 + nH_2O$
-----------------------0,5mol---------------------0,4mol
Khối lượng $O_2$: 16g
---> $m_{CO_2} + m_{H_2O} = 24,8 g$
44x + 18x =24,8 ---> x=0,4mol
Từ phương trình cháy:
0,5n = 0,2(3n-1) ---> n=2
X là $C_2H_4O$ ____ $CH_3CHO$ andehit axetic


:khi (87)::khi (87)::khi (87)::khi (87):
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146


Đầu/
Vì X đốt ra chỉ có $CO_2$ và $H_2O$ nên
Gọi X: $C_xH_yO_z$
ta có 12x + y + 16z =44
Chọn x=2, y=4, z=1
X: $C_2H_4O, CH_2=CH-OH$ kém bền---> loại
Chọn x=3, y=8, z=0
X: $C_3H_8$ Bền ---> Được :)&gt;-
có 2 đồng phân ---> 2 chất



Chọn x=2, y=4, z=1
==> X: $C_2H_4O ==> CH3-CHO
...................................................................................................................................
 
W

winda

Còn mấy câu nữa, mọi người vào giúp với :(
[TEX]\leq\geq\Rightarrow\Leftrightarrow\int_{}^{}\oint_{}^{}\exists\forall\bigcup_{}^{}\bigcap_{}^{}\frac{a}{b}\sqrt[n]{A}\infty\sum_{i=1}^k a_i^n\prod_{i=1}^{n}\{ABC}[/TEX]
 
Q

quoctoan1702

Hỗn hợp X gồm rượu metylic,etylic, propylic và nước. Cho a gam G tác dụng với Na dư đươc 0,7 mol H2. Đót cháy hoàn toàn a gam X thu đuọc b mol CO2 và 2,6 mol H2O.Giá trị của a và b lần lượt là
 
U

umbala1996

Các chất trong hỗn hợp tác dụng với Na dư thu được khí H2 với n hỗn hợp = 2 n H2
\Rightarrow n hỗn hợp = 1,4 mol
Các ancol đều là ancol no đơn chức mạch hở nên ta có:
n H2O - n CO2 = n hỗn hợp
\Rightarrow n CO2 = 1,2 mol
Có: nO trong hỗn hợp = n hỗn hợp = 1,4 mol
O bảo toàn \Rightarrow n O2 pư = (2n CO2 + n H2O - n hỗn hợp)/2 = 1,8 mol
Theo định luật bảo toàn khối lượng
m hỗn hợp + m O2 = m CO2 + m H2O
\Rightarrow m hỗn hợp = 42 gam :)
 
Top Bottom