phương pháp đếm nhanh đồng phân

H

hocmai.vukhacngoc

các bạn và thầy vũ khắc ngọc giúp mình với: câu 11,14,21,24,25,27,32,34,36,40,43,44,47,48 trong phần tự luyện phương pháp đếm nhanh số đồng phân của thầy vũ khắc ngọc

:( em đã suy nghĩ kỹ các bài tập này chưa mà phải hỏi tới cả chục bài như vậy?

Các bạn khác giúp thầy tham gia thảo luận nhé!
 
H

hattieu_lazy

các bạn và thầy vũ khắc ngọc giúp mình với: câu 11,14,21,24,25,27,32,34,36,40,43,44,47,48 trong phần tự luyện phương pháp đếm nhanh số đồng phân của thầy vũ khắc ngọc

Mặc dù chưa học tới nhưng hôm nay rảnh. Các câu ngắn ngắn thôi ha :D

Câu 11:
- Từ phân tích định lượng --> [TEX](C_2HCl)_n[/TEX]
- d A/H2 --> M
- Với tỉ lệ như trên thì X chỉ có thể là chất hữu cơ có vòng benzen --> Thử PTK với n = 3 ---> Đúng ---> C6H3Cl3
- 3 -Cl giống nhau --> có 3 vị trí tương đối --> 3đp

Câu 14:
n Metylaxetilen = 1,75.nA
Mà m Metylaxetilen = mA
40.1,75nA = M.nA
M = 70 --> C5H10 --> 5đp cấu tạo + 1đp hình học

Câu 21:
X là ancol hai chức --> Khi OXH bởi CuO tạo andehyt 2 chức ---> 4Ag
HO-C-C-C-C-OH
HO-C-C(C)-C-OH
--> 2đp

Câu 24:
(C2H5O)n --> n ko thể bằng 3 được còn nếu bằng 4 thì qá pự mà chỉ có tối đa 6đp ở đ.a --> n = 2 (Bn có thể biện luận K cũng được)

n H2 > 1/2 n X

-C-C-C-C-
-OH sẽ lần lượt ở các vị trí: 1-2; 1-3; 1-4; 2-3

-C-C(C)-C-
3 C đối xứng --> 2 vị trí

Tổng cộng 6đp

Câu 32:
(C2H3O)n --> K --> n = 2 --> C4H6O2 --> C2H4-(CHO)2 --> 1đp sao ta :-??


Câu 34:
Do chỉ có 1 ancol duy nhất nên A1 có cấu tạo: CH3OOC-R-COOCH3 --> Đimetyl
Vậy R còn 4 C --> Adipat

Nhớ là: Axit adipic là HOOC-[CH2]4-COOH


Câu 36:
C3H6O
Có đp là ancol, andehyt, xeton

Thầy ơi, em hỏi: Trường hợp ete như vầy hông có được tính phải ko ạ? C-O-C=C :-??
 
H

hattieu_lazy

Câu 43: Buta-1,3-dien cộng Br2 có 2 trường hợp: ở nhiệt độ thấp cộng 1,2 còn nhiệt độ cao cộng 1,4. Ở cộng 1,4 có đp hình học --> 3đp

Câu 44: Muối có CTPT là C3H3O2Na --> X là C=C-COO-R trong đó R là -C3H7 --> 2đp

Câu 47: C7H8O2 tác dụng NaOH với tỉ lệ mol là 1:1, tác dụng Na cho nH2 = nX --> Phenol (2 -OH gắn trực tiếp trên vòng) --> bài giảng --> 3đp

Câu 48: nH2O = nCO2 --> K = 1. Mà X tác dụng NaOH --> CxHyO2 --> BT mol NT --> C3H6O2 --> bài giảng --> 3đp
 
P

phamvanquyet

câu 11:
gọi ctpt X: CxHyClz.
từ gt ---> 12x : y : 35.5Z = 24:1:35,5 ---> x = 2, y=1 ,z=1.
vậy X: (C2HCl)n
vì M = 90,75 *2 = 181,5 ---> n=3
--->ctpt X: C6H3Cl3.
áp dụng cách đếm số đồng phân thơm có 3 nhóm chức giống nhau mà thầy ngọc đã day--->X có 3 đồng phân.
 
P

phamvanquyet

câu 14:
metyllaxetilen có ctpt: C3H4 có M = 40
từ gt ta có: n(metyllaxetilen) = 1,75 n(A) ---> m/40 = (1,75*m)/M(A)
---->1/40 = 1,75/M(A) ---->M(A) = 1,75*40 = 70.
vì A là hidrocacbon ---> A: C5H10.----> A có 6 đồng phân.
 
P

phamvanquyet

câu 21:
từ X + CuO --->Y + Ag2O/NH3 --->Ag(kết tủa).
----> X là ancol và Y là andehit.(vì có số C = 4)
vì nAg = 4nY ---> y là andehit 2 chức--->X là ancol 2 chức.
số đồng phân ancol 2 chức của X là 2 đồng phân
 
Top Bottom