Phương pháp để viết được phương trình hóa học?

D

debay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào mọi người,

Mọi người có thể cho em hỏi phương pháp để viêt một phương trình hóa học là như thế nào được không? Ví dụ như là xác định chất nào tác dụng với chất nào và cho ra sản phẩm gì, làm sao mình biết được chất nào cần phải tác dụng? Nếu có lý thuyết đầy đủ về cái này thì tốt quá. Em đang ôn thi học kỳ, nhưng em không giỏi phần viết dãy chuyển hóa lắm.

Mọi người giúp mình bài tập này luôn ạ;

Hòa tan m gam hỗn hợp X gồm Cu và Al vào dung dịch H2SO4 loãng dư, sau phản ứng thu được 3,36 lít khí H2 và phần kim loại không tan. Hòa tan hết phần không tan này bằng lượng dư dung dịch H2SO4 đặc nóng thấy thoát ra 2,24 lít khí SO2. Các khí đo ở đkc.
a) Tính khối lượng % khối lượng từng chất trong X.
b) Dẫn lượng khí SO2 thu được ở trên vào 100ml dung dịch Br2 1M, sau phản ứng thu được dung dịch Y. Cho lượng dư dung dịch BaCl2 vào Y thu được m gam kết tủa trắng. Tính m?

Cảm ơn mọi người rấtd nhiều!

Mong mọi người hướng dẫn em cách giải quyết ạ. Em xin các ơn rất nhiều!
 
Last edited by a moderator:
C

cam25101998

cái này phải làm nhiều bài tập
tốt nhất là nên có 1 cuốn "Giúp trí nhớ chỗi phản ứng hóa học" của Ngô Ngọc An :D
 
D

debay

Cảm ơn bạn.

Mọi người giúp mình bài tập này luôn ạ;

Hòa tan m gam hỗn hợp X gồm Cu và Al vào dung dịch H2SO4 loãng dư, sau phản ứng thu được 3,36 lít khí H2 và phần kim loại không tan. Hòa tan hết phần không tan này bằng lượng dư dung dịch H2SO4 đặc nóng thấy thoát ra 2,24 lít khí SO2. Các khí đo ở đkc.
a) Tính khối lượng % khối lượng từng chất trong X.
b) Dẫn lượng khí SO2 thu được ở trên vào 100ml dung dịch Br2 1M, sau phản ứng thu được dung dịch Y. Cho lượng dư dung dịch BaCl2 vào Y thu được m gam kết tủa trắng. Tính m?

Cảm ơn mọi người rấtd nhiều!
 
T

tieuthulanh

Cảm ơn bạn.

Mọi người giúp mình bài tập này luôn ạ;

Hòa tan m gam hỗn hợp X gồm Cu và Al vào dung dịch H2SO4 loãng dư, sau phản ứng thu được 3,36 lít khí H2 và phần kim loại không tan. Hòa tan hết phần không tan này bằng lượng dư dung dịch H2SO4 đặc nóng thấy thoát ra 2,24 lít khí SO2. Các khí đo ở đkc.
a) Tính khối lượng % khối lượng từng chất trong X.
b) Dẫn lượng khí SO2 thu được ở trên vào 100ml dung dịch Br2 1M, sau phản ứng thu được dung dịch Y. Cho lượng dư dung dịch BaCl2 vào Y thu được m gam kết tủa trắng. Tính m?

Cảm ơn mọi người rấtd nhiều!

Lg
$Cu + H_2SO_4 --> 0 pư$

$2Al + 3H_2SO_4 --> Al_2(SO_4)_3 + 3H_2$
0,1..................................................... 0,15
$Cu + 2H_2SO_4 (đ)--> CuSO_4 + SO_2 + 2H_2O$
0,1<---- ..........................................0,1
$n_{H_2}$= 0,15
$n{SO_2}$ = 0,1
=> m hỗn hợp X = 0,1.27+0,1.64=9,1
=> % Al = 29,67%
%Cu =70,33%
b)
nBr2 = 0,1
n SO2 = 0,1 => pư vừa đủ
$SO_2 + Br_2 + 2H_2O --> 2HBr + H_2SO_4$
0,1................................-> 0,1
$BaCl_2 + H_2SO_4 --> BaSO_4 + 2HCl$
............. 0,1..............-> 0,1
=> m kết tủa = 0,1.233=23,3(g)
 
Last edited by a moderator:
C

cam25101998

a))) nCu = a, nAl = b
2Al + 3H2SO4 ---> Al2(SO4)3 + 3H2
..b.................................................1,5b...
nH2 = 3,36/22,4 = 0,15 => 1,5b = 0,15 => b = 0,1
Cu + 2H2SO4 ---> CuSO4 + 2H2O + 2SO2
.a.............................................................2a..
nSO2 = 2,24/22,4 = 0,1 => 2a = 0,1 => a = 0,05
mAl = 0,1.27 = 2,7
mCu = 0,05.64 = 3,2
Tự tinh %m
b))) nBr2 = 0,1
SO2 + Br2 + 2H2O ---> H2SO4 + 2HBr
.0,1.....................................0,1..
H2SO4 + BaCl2 ---> BaSO4 + 2HCl
....0,1.............................0,1..
mBaSO4 = 0,1.233 =23,3
 
D

debay

Cảm ơn các bạn rất nhiều ạ, cho mình hỏi luôn là để nhận biết các dung dịch mất nhãn Na2CO3, HCl, K2SO4, H2SO4 thì mình dùng cái gì ạ?
 
C

cam25101998

Na2CO3, HCl, K2SO4, H2SO4

dùng quỳ tím chia 2 nhóm
nhóm 1 quỳ tím hóa đỏ gồm: HCl, H2SO4
nhóm 2 ko hiện tượng gồm: Na2CO3, K2SO4

nhóm 1: cho BaCl2 vào mẫu thử tạo ktủa trắng (BaSO4) là H2SO4
nhóm 2: cho HCl vào mẫu thữ có khí (CO2) thoát ra là Na2CO3

phương trình tự viết nhá
 
Top Bottom