phuong phap cong gop

M

moonkil9725@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nếu cho cây có kiểu gen A aBbCc tự thụ phấn thì xác suất để một hạt mọc thành cây thuộc loại cao nhất là bao nhiêu ?Biết rằng các căp gen qui định các tinh trạng khác nhau cùng nằm trên cùng một NST tương đối khác nhau và các gen tương tác kiểu cộng gộp qui định chiều cao như vậy
 
B

bangha_hunnie

Nếu cho cây có kiểu gen A aBbCc tự thụ phấn thì xác suất để một hạt mọc thành cây thuộc loại cao nhất là bao nhiêu ?Biết rằng các căp gen qui định các tinh trạng khác nhau cùng nằm trên cùng một NST tương đối khác nhau và các gen tương tác kiểu cộng gộp qui định chiều cao như vậy.

Vì đề không cho giả thiết về alen trội hay alen lặn quy định thân cao hơn.
Nên mình giải theo giả định: Đồng hợp về tất cả các cặp gen cho thân cao nhất!

AaBbCc x AaBbCc

%(AABBCC)=%(aabbcc)=$\dfrac{1}{4}.\dfrac{1}{4}. \dfrac{1}{4}=\dfrac{1}{64}$

Vậy xác suất đề một hạt mọc thành cây thuộc loại cao nhất là 1,5625%
 
Top Bottom