Phương pháp cho bài toán NH3

T

tieudao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp X gồm[TEX]N_2[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] có tỉ khối hơi so với [TEX]H_2[/TEX] là 4,9.Cho hỗn hợp đi qua [TEX]Fe[/TEX](xt) đun nóng thì thu được hh khí có tỉ khối hơi so với H2 là 5,8.Tính hiệu suất của phản ứng tổng hợp [TEX]NH_3[/TEX] từ hh X.


Bài này không khó nhưng có ai biết giải nó bằng sơ đồ đường chéo hay cách nào nhanh nhanh một tý được không ạ :)
m nghe nói dùng sơ đồ đường chéo được
 
B

bacho.1

Lời giải nhanh nhất có thể

Một hỗn hợp X gồm[TEX]N_2[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] có tỉ khối hơi so với [TEX]H_2[/TEX] là 4,9.Cho hỗn hợp đi qua [TEX]Fe[/TEX](xt) đun nóng thì thu được hh khí có tỉ khối hơi so với H2 là 5,8.Tính hiệu suất của phản ứng tổng hợp [TEX]NH_3[/TEX] từ hh X.


Bài này không khó nhưng có ai biết giải nó bằng sơ đồ đường chéo hay cách nào nhanh nhanh một tý được không ạ :)
m nghe nói dùng sơ đồ đường chéo được
Nếu có cách nào nhanh hơn nữa thì mình xin lĩnh ngộ luôn
Bài toán này áp dụng 2 phương pháp là " tự chọn lượng chất " và " phương pháp bảo toàn khối lượng cổ điển "
Xúc tác bạn cho là Fe , bạn nhầm thì phải Ni nung nóng mới đúng chứ
C1 ; Giải theo phương pháp sơ đồ đường chéo như bạn nói tính ra được tỉ lệ mol
[TEX]\frac{n_{N_2}}{n_{H_2}} = \frac{13}{32}[/TEX]
đặt số mol của 2 chất đầu là 13x và 32x rồi dùng phương pháp 3 dòng cổ điển là Viết dòng ban đầu , phản ứng sau phản ứng , có thể chọn lượng chất là 1 mol ... để giải ---- tham khảo trên mạng qua lời giải năm 2010
Cách của mình ( độc )
Chọn tổng số mol ban đầu là 1 mol
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có
[TEX]n_{1}.M_{1} = n_{2} .M_{2} \Rightarrow \frac{n_1}{n_{2}} = \frac{M_{2}}{M_{1}} = \frac{5,8.2}{4,9 .2} = \frac{58}{49} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{2} = \frac{49}{58} mol \Rightarrow n_{H_{2}pu} = 1 -\frac{49}{58} = \frac{9}{58} mol [/TEX]
[TEX]H = \frac{n_{1} -n_{2}}{n_{1}} .100% = ?[/TEX]
Bạn ấn nốt máy tính nhé
Chúc bạn học tốt !
 
T

tieudao

Nếu có cách nào nhanh hơn nữa thì mình xin lĩnh ngộ luôn
Bài toán này áp dụng 2 phương pháp là " tự chọn lượng chất " và " phương pháp bảo toàn khối lượng cổ điển "
Xúc tác bạn cho là Fe , bạn nhầm thì phải Ni nung nóng mới đúng chứ
C1 ; Giải theo phương pháp sơ đồ đường chéo như bạn nói tính ra được tỉ lệ mol
[TEX]\frac{n_{N_2}}{n_{H_2}} = \frac{13}{32}[/TEX]
đặt số mol của 2 chất đầu là 13x và 32x rồi dùng phương pháp 3 dòng cổ điển là Viết dòng ban đầu , phản ứng sau phản ứng , có thể chọn lượng chất là 1 mol ... để giải ---- tham khảo trên mạng qua lời giải năm 2010
Cách của mình ( độc )
Chọn tổng số mol ban đầu là 1 mol
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có
[TEX]n_{1}.M_{1} = n_{2} .M_{2} \Rightarrow \frac{n_1}{n_{2}} = \frac{M_{2}}{M_{1}} = \frac{5,8.2}{4,9 .2} = \frac{58}{49} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{2} = \frac{49}{58} mol \Rightarrow n_{H_{2}pu} = 1 -\frac{49}{58} = \frac{9}{58} mol [/TEX]
[TEX]H = \frac{n_{1} -n_{2}}{n_{1}} .100% = ?[/TEX]
Bạn ấn nốt máy tính nhé
Chúc bạn học tốt !


Cách chọn lượng chất như bạn nói không còn "độc" nữa đâu ạ :)
hầu như thầy cô nào chỗ m cũng dạy cách đó



cám ơn bạn nhé :)
 
B

bacho.1

Cách chọn lượng chất như bạn nói không còn "độc" nữa đâu ạ :)
hầu như thầy cô nào chỗ m cũng dạy cách đó



cám ơn bạn nhé :)
Độc không phải là ở chỗ chọn lượng chấ mà là ở chỗ ứng , mà lf ở chỗ ứng dụng của định luật bảo toàn khối lượng và sự hao hụt số mol H2 trước và sau
 
Top Bottom