Hóa phương pháp BTKL, BTNT

Pham Amanaki

Học sinh
Thành viên
15 Tháng tư 2017
21
13
21
30
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) oxi hóa x(mol) Fe bởi oxi thu được 5,04g hỗn hợp A gồm các oxit Fe, Fe2O3, Fe3O4, FeO. hòa tan hoàn toàn A trong dung dịch HNO3 thu được 0,035mol hỗn hợp X chứa NO, NO2 có tỉ khối so với H2 là 19. tính x(mol)
2) nung m(g) Fe ngoài không khí sau một thời gian người ta thu được 104,8g hỗn hợp A gồm 4 chất rắn Fe, Fe2O3, Fe3O4, FeO, hòa tan hoàn toàn A trong dung dịch HNO3 dư thu được dung dịch B và 12,096 lít hỗn hợp khí NO, NO2 có tỉ khối so với He là 1,167. tính m(g)
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
1) oxi hóa x(mol) Fe bởi oxi thu được 5,04g hỗn hợp A gồm các oxit Fe, Fe2O3, Fe3O4, FeO. hòa tan hoàn toàn A trong dung dịch HNO3 thu được 0,035mol hỗn hợp X chứa NO, NO2 có tỉ khối so với H2 là 19. tính x(mol)
1.
Áp dụng phương pháp đường chéo ta được :
[TEX]n_{NO} : n_{NO_2}=1:1[/TEX]
[TEX]n_{NO}=n_{NO_2}=0,0175 (mol)[/TEX]
Quy đổi hỗn hợp A thành 2 chất là Fe và [TEX]Fe_2O_3[/TEX]
( Chú ý : Khi đi thi bạn không nên quy đổi thành Fe vì nếu sau phản ứng với [TEX]HNO_3[/TEX] mà Fe còn dư thì nó sẽ tác dụng với [TEX]Fe^{3+}[/TEX] )
[TEX]4Fe+18HNO_3 -> 4Fe(NO_3)_3+3NO+3NO_2+9H_2O[/TEX]
[TEX]Fe_2O_3+6HNO_3 -> 2Fe(NO_3)_3+3H_2O[/TEX]
[TEX]n_{Fe}=\frac{7}{300} (mol) -> m_{Fe}=\frac{98}{75} (g)[/TEX]
[TEX]m_{Fe_2O_3}=\frac{56}{15} (mol) -> n_{Fe_2O_3}=\frac{7}{300} (mol)[/TEX]
Áp dụng ĐLBTNT ta có : [TEX]n_{Fe}=0,07 (mol) -> m=3,92 (g)[/TEX]
2.
nung m(g) Fe ngoài không khí sau một thời gian người ta thu được 104,8g hỗn hợp A gồm 4 chất rắn Fe, Fe2O3, Fe3O4, FeO, hòa tan hoàn toàn A trong dung dịch HNO3 dư thu được dung dịch B và 12,096 lít hỗn hợp khí NO, NO2 có tỉ khối so với He là 1,167. tính m(g)
Làm tương tự như bài trên nhé!
Bạn áp dụng phương pháp đường chéo để tìm ra số mol của 2 khí cũng như tỷ lệ của nó. Khi tìm được tỷ lệ của 2 khí trên bạn viết phương trình hóa học ( mà cái tỷ lệ có sai không vậy bạn nhỉ ? )
Bạn áp dụng phương pháp quy đổi để dễ tính.
Áp dụng ĐLBTNT để tính ra [TEX]n_{Fe} -> m_{Fe}[/TEX]
 
Top Bottom