Phương Pháp Bảo Toàn Nguyên Tử ( Theo Phương Trình Tổng Quát Hoá )

A

anducanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

L-):|:-\"Bài 1 : dẫn 4,48 lít CO ( Đktc ) từ từ qua ống sứ nung nóng đựng 8g ,1 oxit sắt đến phản ứng xảy ra hoàn toàn , khí thu được sau Phản ứng có tỉ khối với H là 20 .
Công Thức sắt o xit la ntn ? ( giải chi tiết nhá )



Bài 2 : Oxi hoá hoàn toàn 28,6 (g) hh A gồm Al và Zn , Mg bằng Oxi dư thu được 44,6 (g) hh oxit B . Hoà tan hết B trong đ HCl thu đuợc KL muối khan là bao nhiêu ? **==
 
L

love_257

Fe_xO_y + yCO => xFe + yCO_2

a/ymol----amol--------------a mol

Khối lượng mol trung bình của hh khí sau pứ : 2.20=40g
Gọi a là số mol CO pứ=> số mol CO2 sinh ra =amol => số mol FẽOy= a/y mol và số mol CO còn dư : 4,48/22,4 -a= 0,2-a
=> khối lượng hh / sốmol hh = 40
=> (28(0,2-a) + 44a )/ a+0,2-a = 40
=> a= 0,15 mol
=> khối lượng mol của oxit sắt = 8y/a= 8y/0,15= 160y/3 (g/mol)
=> y : 3
=>Fe2O3

Bài 2 :

[tex]2Mg + O_2 => 2MgO[/tex]


[tex]4Al + 3O_2 => 2Al_2O_3[/tex]


[tex] 2Zn + O_2 => 2ZnO[/tex]

[tex]MgO + 2HCl => MgCl_2 + H_2O[/tex]

[tex]Al_2O_3 + 6HCl => 2AlCl_3 + 3H_2O[/tex]

[tex]ZnO + 2HCl => ZnCl_2 + H_2O[/tex]

Từ PTHH => mO = 44,6-28,6= 16g
=> nO = 1mol
Mà nHCl = nCl = 2nO= 1.2=2mol
=> Khối lượng muối = khối lượg kim loại + khối lượng Cl = 28,6 +2.35,5=99,6g
:)>-:)>-:)>-
 
Last edited by a moderator:
T

tandevil

Fe_xO_y + yCO => xFe + yCO_2

a/ymol----amol--------------a mol

Khối lượng mol trung bình của hh khí sau pứ : 2.20=40g
Gọi a là số mol CO pứ=> số mol CO2 sinh ra =amol => số mol FẽOy= a/y mol và số mol CO còn dư : 4,48/22,4 -a= 0,2-a
=> khối lượng hh / sốmol hh = 40
=> (28(0,2-a) + 44a )/ a+0,2-a = 40
=> a= 0,15 mol
=> khối lượng mol của oxit sắt = 8y/a= 8y/0,15= 160y/3 (g/mol)
=> y : 3
=>Fe2O3

Bài 2 :

[tex]2Mg + O_2 => 2MgO[/tex]


[tex]4Al + 3O_2 => 2Al_2O_3[/tex]


[tex] 2Zn + O_2 => 2ZnO[/tex]

[tex]MgO + 2HCl => MgCl_2 + H_2O[/tex]

[tex]Al_2O_3 + 6HCl => 2AlCl_3 + 3H_2O[/tex]

[tex]ZnO + 2HCl => ZnCl_2 + H_2O[/tex]

Từ PTHH => mO = 44,6-28,6= 16g
=> nO = 1mol
Mà nHCl = nCl = 2nO= 1.2=2mol
=> Khối lượng muối = khối lượg kim loại + khối lượng Cl = 28,6 +2.35,5=99,6g
:)>-:)>-:)>-
anh ơi giảng lại kĩ hơn bài 2 đó đc ko ạ (em còn chưa hiểu cách giải này lắm)
 
S

suphu_of_linh

thực ra cách này để giải nhanh trắc nghiệm, đây cũng là kinh nghiệm làm bài

.... bạn có thể hiểu là trong quá trình trên, O2 vào HCl là các chất oxi hoá.

[TEX]O^0 + 2e \rightarrow O^{2-}[/TEX]
a-------2a
[TEX]H^+ + e \rightarrow H^0[/TEX]
a-------a

...., như vậy với cùng 1 lượng e nhận được từ hh 3 kim loại Al, Mg, Zn thì [TEX]n_{O \text{ phan ung}} = 2n_{H+ \text{pu}[/TEX]

do đó mới có cách nàm như vậy...^^!...
 
T

tandevil

thực ra cách này để giải nhanh trắc nghiệm, đây cũng là kinh nghiệm làm bài

.... bạn có thể hiểu là trong quá trình trên, O2 vào HCl là các chất oxi hoá.

[tex]O^0 + 2e \rightarrow O^{2-}[/tex]
a-------2a
[tex]H^+ + e \rightarrow H^0[/tex]
a-------a

...., như vậy với cùng 1 lượng e nhận được từ hh 3 kim loại Al, Mg, Zn thì [tex]n_{O \text{ phan ung}} = 2n_{H+ \text{pu}[/tex]

do đó mới có cách nàm như vậy...^^!...
=>em hơi bị thiếu thông minh nên anh có thể giảng lại dc ko ạ
 
L

love_257

Sao lại kêu tui là anh , khổ ghê chưa .^^ Giải thích lại cách làm của tui nè : KHối lượng oxi kết hợp với kim loại : 44,6-28,6=16g
=>
Số mol oxi kết hợp : 16:16= 1mol
Mà để ý 3 cái phương trình pứ cuối nhá , ta thấy nHCl = nCl = 2nO = 2mol
Mà khối lượng muối clorua = m kim loại + m Cl => ta tính đc thui
 
L

love_257

Còn cách giải của suphu_oflinh
Dựa theo định luật bảo toàn e
Từ O 0 => O 2- thì phải nhận thêm 2 e
H+ => H 0 => th ì phải cho đi 1e
Mà số e cho = số e nhận => n O pứ = 2nH + pứ
 
P

phuong_cnd

theo ơhương trình tổng quát hoá

Dùng phương pháp bảo toàn e ấy bạn.
Co ai co bài tập phần này post lên cho tớ cùng làm với.
 
L

love_257

Bài 1: Cho 12 gam hỗn hợp 2 kim loại Fe ,Cutác dụng vừa đủ với dung dịch HNO363%. Sau pứ thu dc dung dịch A và 11,2 l khí NO2duy nhất (dktc). Tính C % các chất có trong dung dịch A
^^ bài này cũng khá đơn giản nè
 
A

anducanh

Mấy Bạn Này . lớp 10 thì bảo toàn e cái gì . mới vào năm học mới học đến bài OBITAN mà cứ cho cái bảo toàn e vào bài giải thì ai mà bít đc . không bít thì mới post lên đây chứ . :D
 
B

banhuyentrang123

bảo toàn e thì chỉ dùng cho giải toán 11 và 12 còn 10 thì chỉ dựa vào phản ứng oxi hóa khử thui còn nếu muốn hướng dẫn thì bạn hãy post bài lên nhé
 
S

saobanglanhgia

Trùi ui, mấy cái bài này người ta dùng phương pháp Tăng - giảm khối lượng thui là được rùi, bảo toàn bảo tèo gì đâu ^^
 
Top Bottom