Phương pháp bảo toàn mol nguyên tố

V

v1xokun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thầy ơi giúp em bài này với:

Câu 1: Cho hỗn hợp A gồm x mol FeS2 và y mol Cu2S tác dụng với HNO3 loãng, dư đun nóng chỉ thu được muối sunfat của các kim loại và giải phóng khí duy nhất NO. Tỉ lệ x : y có giá trị là
A. 2. B. 0,5. C. 1,5. D. 1.



Câu 11. Để khử hoàn toàn 3,04 gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 cần 0,05 mol H2. Mặt khác, hòa tan hoàn toàn 3,04 gam hỗn hợp X trong dung dịch H2SO4 đặc thu được thể tích khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất) ở điều kiện tiêu chuẩn là
A. 448 ml. B. 224 ml. C. 336 ml. D. 112 ml.
Câu 19. Cho một luồng khí CO đi qua ống đựng 0,01 mol FeO và 0,03 mol Fe2O3 (hỗn hợp A) đốt nóng. Sau khi kết thúc thí nghiệm thu được 4,784 gam chất rắn B gồm 4 chất trong đó có oxit sắt từ. Hoà tan chất rắn B bằng dung dịch HCl dư thấy thoát ra 0,6272 lít H­2 (ở đktc). Xác định số mol oxit sắt từ trong hỗn hợp B. Biết rằng trong B số mol oxit sắt từ bằng 1/3 tổng số mol sắt (II) oxit và sắt (III) oxit.
A. 0,006. B. 0,008. C. 0,01. D. 0,012.


Mong thầy giải tận tình giúp em

Em cảm ơn thầy nhiều!:)>-
 
S

sieunhanxpan1993

Câu 1 : Dạng bài FeS2 , Cu2S t/d HNO3 gặp rất nhiều trong đề thi ... Đối với dạng này chỉ khó mỗi cái pt , mình sẽ cung cấp pt cho bạn :
6FeS2 + 2HNO3 + 2H2O ----> 3Fe2(SO4)3 + 2NO + 3H2SO4
3Cu2S + 2HNO3 + 3H2SO4 ----> 6CuSO4 + 2NO + 4H2O
Nhờ thầy test lại dùm em 2 pt này nhé! Em cũng ko nhớ rõ lắm :D

Câu 11 : Fe3O4 là tổng hợp của FeO và Fe2O3 nên ta xem như trong X chỉ có FeO và Fe2O3
Gọi x ,y là số mol FeO và Fe2O3
Vì pu là hoàn toàn nên tất cả đều bị khử về Fe
Áp dụng DLBTKL : ---> mFe=2,24g ---> nFe=0,04
Ta có hệ :
72x + 160y = 3,04
x + 2y = 0,04
---> nSO2 = y ---> V


Câu 19 : B gồm : Fe2O3 dư , FeO dư , Fe3O4 , Fe
Chỉ có Fe là tạo H2 --> nFe=0,028mol ---> mFe=1,568g
Gọi x,y,z là mol của FeO , Fe2O3 , Fe3O4
Theo đề : z=1/3(x+y) (1)
nFe(A) = nFe(B) = 0,07 mol
DLBT mol--> x+2y+3z=0,07 - 0,028 (2)
72x + 160y + 232z = 4,784 - 1,568 (3)
Giải hệ (1)(2)(3) ---> z=0,006 mol
 
N

ngoisaomayman_2011

ở câu 1 mình làm thế này :
khi cho x mol FeS2 và y mol Cu2S + HNO3 ----> khí NO và 2 muối Fe(SO4)3 + CuSO4
từ sơ đồ trên ta có mối quan hệ sau :
FeS2(trước phản ứng) thì sau phản ứng tạo thành Fe3+ + 2SO42-
x --------------------------------------------------------------x----------2x
Cu2S( trước phản ứng) thì sau phản ứng tạo thành 2Cu2+ + SO42-
y------------------------------------------------------------------2y---------y
từ đây theo bảo toàn điện tích : n(+) = n(-)
--> 3.nFe3+ + 2.nCu2+ = 2. nSO42-
3x + 2.2y = 2.( 2x+y)
2y = x
--> x/y = 2
 
S

sieuchuoi10

Bài 1: ĐL BTNT (tham khảo)
Trước pứ
FeS2 : x cục
Cu2S : y cục
Sau pứ
Fè2(SO4)3 : a cục
CuSO4 : b cục
pt (1) BTNT Fe có ngay: x = 2a
pt (2) BTNT Cu có ngay: 2y = b
pt (3) BTNT S có ngay: 2x + y = 3a + b
giải hệ trên = pp thế (1) và (2) vào (3) ===> Kêt quả.
 
Top Bottom