phương pháp bảo toàn khối lượng

S

saobang_0210

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 5: Khử hoàn toàn 8 gam một oxit của kim loại cần dùng 3,36 lít H2. Hoà tan hết lượng kim loại thu được vào
dung dịch HCl dư thấy thoát ra 2,24 lít H2. Thể tích khí đều đo ở đktc. Công thức của oxit trên là
A. Cr2O3. B. Fe3O4. C. Fe2O3. D. FeO.

Câu 6: Hoà tan 10 gam hỗn hợp hai muối cacbonat kim loại hoá trị II và III bằng dung dịch HCl ta thu được dung
dịch X và 672 ml khí bay ra (ở đktc). Cô cạn dung dịch X thu được bao nhiêu gam muối khan ?
A. 15,03 gam. B. 10,33 gam. C. 13,0 gam D. 16,66 gam

Câu 20:Đốt cháy hoàn toàn 18 gam FeS2 và cho toàn bộ lượng SO2 vào 2 lít dung dịch Ba(OH)2 0,125M. Khối lượng muối tạo thành là A. 57,40 gam. B. 56,35 gam. C. 59,17 gam. D.58,35 gam.

Câu 25:A, B là 2 kim loại thuộc nhóm IIA. Hoà tan hoàn toàn 10,94g hỗn hợp X gồm 2 muối clorua của A và B vào nước được 100g dung dịch Y. Để kết tủa hết ion Cl– có trong 50g dung dịch Y phải dùng dung dịch có chứa 10,2 gam AgNO3. Nếu cho Y tác dụng với dung dịch H2SO4 dư, thì khối lượng kết tủa thu được là A. 12,44g B. 13,44g C. 14,33g D. 13,23g

thầy hocmai và các bạn giải giúp em mấy bài này với ạ
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 5:
MxOy + H2 \Rightarrow M + H2O
8g ..... 0,15 mol.......0,15 mol.
Bảo toàn khối lượng \Rightarrow m M = 8+ 0,15*2 - 0,15*18 = 5,6 g \Rightarrow m oxi = 2,4 g
M + HCl \Rightarrow muối + H2.
0,1 <---------------- 0,1
\Rightarrow M = 5,6/0,1 = 56 \Rightarrow FexOy.
x : y = 5,6/56 : 2,4/16 = 2:3 \Rightarrow Fe2O3.
Câu 6:
nCO2= nH2O, n HCl = 2*nH2O
muối cacbonat + HCl \Rightarrow CO2 + H2O + muối clorua.
10g ................ 0,06 <-- 0,03 --> 0,03 mol.
Bảo toàn khối lượng \Rightarrow muối clorua = 10+ 0,06*36,5 - 0,03*44 - 0,03*18 = 10,33 g.
Câu 20:
Bảo toàn nguyên tố S : FeS2 0,15 mol \Rightarrow SO2 = 0,3 mol.
n Ba(OH)2 = 0,25 mol; 1 < n OH-/nSO2 = 0,5/0,3 = 1,666 < 2 \Rightarrow tạo 2 muối
SO2 + Ba(OH)2 \Rightarrow BaSO3 + H2O
2 SO2 + Ba(OH)2 \Rightarrow Ba(HSO3)2
n H2O = 0,2 mol. Bảo toàn khối lượng \Rightarrow m muối = 58,35 g.
Câu 25:
n AgNO3 phản ứng với 50 g dung dịch = 0,06 mol \Rightarrow n AgNO3 phản ứng với 50 g dung dịch = 0,06*2 = 0,12 mol \Rightarrow n muối clorua = 0,06 mol.
MCl2 + H2SO4 \Rightarrow MSO4 + 2 HCl
0,06 ----> 0,06 -----------> 0,12 mol.
Bảo toàn khối lượng: m MSO4 = 10,94 + 0,06*98 - 0,12*36,5 = 12,44 g.
 
Top Bottom