Hóa Phương pháp bảo toàn electron :

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang

tienlong142

Mr Cặp đôi mai mối được yêu thích nhất 2018
Thành viên
2 Tháng chín 2017
547
895
189
Hải Phòng
HaUI
Cho 12,8g Cu tan hoàn toàn trong dung dịch HNO3 thấy thoát ra V lít (đkc) hỗn hợp hai khí NO và NO2 có tỷ khối đối với H2 bằng 19.Tính V

Cu[tex]^{o}[/tex] --> Cu[tex]^{+2}[/tex] + 2e /// N[tex]^{+5}[/tex] +3e-->N[tex]^{+2}[/tex]
N[tex]^{+5}[/tex] +1e-->N[tex]^{+4}[/tex]
bảo toàn e =>2mol Cu= 3mol NO +mol NO2=3x+y<=>0,4=3x+y
có :[tex]\frac{30x+46y}{x+y}[/tex]=38 <=>x=y
=> x=y=0,1
=>V=4,48
 

Vệ Đằng

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng tư 2017
97
47
69
22
Hà Nội
Trung học phổ thông Phùng Khăc
Cu[tex]^{0}[/tex] + HNO3 [tex]\rightarrow[/tex] Cu+2 + N+2 (NO) + N+4( NO2)
n[tex]_{Cu}[/tex] = 0,2
ta viết bán phương trình:
+)Cu[tex]^{0}[/tex] [tex]\rightarrow[/tex] Cu+2 +2e
0,2 0,4
+) N+5+ 3e [tex]\rightarrow[/tex] N+2 (NO)
3x x
+) N+5 + 1e [tex]\rightarrow[/tex] N+4( NO2)
y y
Theo định luật bảo toàn e : [tex]\Sigma[/tex]e nhường= [tex]\Sigma[/tex]e nhận
[tex]\Rightarrow[/tex] 3x + y = 0,4 (1)

Vì tỷ khối của khí thoát ra với H2 là 19 nên M trung bình của khí thoát ra là 38

Theo sơ đồ đường chéo, ta có

NO :30 8(38-8)
38

NO2: 46 8(46-38)
[tex]\Rightarrow[/tex] x-y = 0 (2)

Từ (1) và (2) ta có hệ phương trình: x-y = 0
3x + y = 0,4
Giải hệ ta được số tìn được số mol của NO2= số mol NO2= 0,1

từ đó tính được V= 4,48(l)
 
Top Bottom