PhƯƠng phÁp bẢo toÀn electron

L

lephamthanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là một bài tập trích từ chương "PHƯƠNG PHÁP BẢO TOÀN ELECTRON" của cuốn"PHƯƠNG PHÁP GIẢI NHANH VÀ CÁC DẠNG BÀI TẬP CHỌN LỌC HÓA HỌC 12" mà tôi đang tham gia viết. Các bạn và các em học sinh thử sức nhé !

Hãy trình bày chi tiết lời giải ở dưới đây.

Bài tập 4. Hỗn hợp X gồm FeS, FeS2, CuS tan vừa hết trong dung dịch chứa 0,33 mol H2SO4 đặc sinh ra 0,325 mol khí SO2 và dung dịch Y. Nhúng thanh Fe nặng 50 gam vào Y, phản ứng xong thấy thanh Fe nặng 49,48 gam và thu được dung dịch Z. Cho Z phản ứng với HNO3 đặc, dư sinh ra khí NO2 duy nhất và còn lại dung dịch E. Cho E bay hơi hết được m gam muối khan. Hãy tìm giá trị lớn nhất có thể có của m.

PS : Nguyên bản thì bài này là trắc nghiệm, tuy nhiên đã được lược bớt phần phương án chọn để tăng thêm "độ khó" ! ^_^
 
V

votrongan65

n FeS = a
n CuS = b
n FeS2 = c
Ta có
a + b + 2c + 0,33 = 1,5a + b + 1,5c + 0,325 (định luật bảo toàn nguyên tố S)
9a + 8b + 15c + 0,325 * 2 (định luật bảo toàn e)
Fe + 2 Fe3+ => 3 Fe2+
Fe + Cu2+ => Cu + Fe2+
56( a/2 + c/2 ) - 8b = 50 - 49,48
=>
a = 0,02
b = 0,04
c = 0,01
n FeSO4 trong dung dịch Z = 1,5 (a+c) + b = 0,085
Ta nhận thấy cùng khối lượng Fe thì muối Fe(NO3)3 nặng hơn muối Fe2(SO4)3
=> khối lượng muối lớn nhất khi là muối Fe(NO3)3
=> Max m muối = 0,085 * 242 = 20,57
 
S

saobanglanhgia

^^ bác Thành chịu khó quảng cáo bán sách nhỉ!
Theo em thì bác nên cẩn thận hơn với chữ tan vừa hết nhá!
 
L

loveu4ever_chemist

n FeS = a
n CuS = b
n FeS2 = c
Ta có
a + b + 2c + 0,33 = 1,5a + b + 1,5c + 0,325 (định luật bảo toàn nguyên tố S)
9a + 8b + 15c + 0,325 * 2 (định luật bảo toàn e)
Fe + 2 Fe3+ => 3 Fe2+
Fe + Cu2+ => Cu + Fe2+
56( a/2 + c/2 ) - 8b = 50 - 49,48
=>
a = 0,02
b = 0,04
c = 0,01
n FeSO4 trong dung dịch Z = 1,5 (a+c) + b = 0,085
Ta nhận thấy cùng khối lượng Fe thì muối Fe(NO3)3 nặng hơn muối Fe2(SO4)3
=> khối lượng muối lớn nhất khi là muối Fe(NO3)3
=> Max m muối = 0,085 * 242 = 20,57
Đáp số là 20,57 là đúng rồi.
Nhưng em có thể quy đổi đơn giản hơn về hỗn hợp chỉ gồm : Fe, Cu và S.
 
Top Bottom