Phương pháp bảo tòan electron!!!!

L

luongduchiep

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cau1
Cho 1,92g Cu vào 0,1l dd X gồm HNO3 0,2M và H2SO4 0,2M thì thấy có khí NO duy nhất thoát ra. Sau khi phản ứng xảy ra hòan toàn , đem cô cạn dd thu được chất rắn khan có khối lượng là
A. 4,8g B. 3,76g C. 3,67g D. 5,64g
( Trích tài liệu khòa học Luyện thi....2011)
Nếu thay HNO3 bằng KNO3 0,2M thì tính như thế nào!!
Câu 2.
Hòa tan 11,9g hh Zn va Al bằng dd H2SO4đ,n thu được 7,616l SO2 (đktc), 0,64g S và dd X. Khối lượng muối trong X là:
A. 67,3g B. 79,1g C. 57,8g D. 44,54g
Câu 3
Cho m(g) hh FeS2 và Fe3O4 có cùng số mol tác dụng vừa đủ với 500ml dd HNO3 xM, đun nóng thu được dd A; 14,336l hh khí B gồm NO2 và NO có tỉ khối đối với H2 là 19. giá trị m và x là?
Nhờ thầy và các bạn giúp! Xin cám ơn
 
B

bacho.1

bạn tham khảo nhé

Cau1
Cho 1,92g Cu vào 0,1l dd X gồm HNO3 0,2M và H2SO4 0,2M thì thấy có khí NO duy nhất thoát ra. Sau khi phản ứng xảy ra hòan toàn , đem cô cạn dd thu được chất rắn khan có khối lượng là
A. 4,8g B. 3,76g C. 3,67g D. 5,64g
( Trích tài liệu khòa học Luyện thi....2011)
Nếu thay HNO3 bằng KNO3 0,2M thì tính như thế nào!!
Câu 2.
Hòa tan 11,9g hh Zn va Al bằng dd H2SO4đ,n thu được 7,616l SO2 (đktc), 0,64g S và dd X. Khối lượng muối trong X là:
A. 67,3g B. 79,1g C. 57,8g D. 44,54g
Câu 3
Cho m(g) hh FeS2 và Fe3O4 có cùng số mol tác dụng vừa đủ với 500ml dd HNO3 xM, đun nóng thu được dd A; 14,336l hh khí B gồm NO2 và NO có tỉ khối đối với H2 là 19. giá trị m và x là?
Nhờ thầy và các bạn giúp! Xin cám ơn
Câu 1
Số mol e mà Cu nhường , ne = 0,06
Phương trình ion
[TEX]4H^{+} + NO_{3}^{-} + 3e ---- NO + H_{2}O [/TEX]
Đặt e vào cân bằng thấy ngay số mol khí bằng số mol NO3- nên muối thu đc duy nhất là CuSO4 và nhờ vào BT nguyên tố Cu tính đc n = 0,03 mol suy ra m = 4,8 g suy ra A
Câu 2
Muối thu đc duy nhất là Al2(SO4)3 và ZnSO4
nên ta có như sau
Gọi x và ý lần lượt là số mol của Al và Zn ta có
x.27 + 65.y = 11,9
số mol e nhường = số mol e nhận để tạo ra S và SO2
[TEX]n_{e} = \frac{7,616}{22,4}.2 + \frac{0,64}{32}.6 = 0,8 mol [/TEX]
được PT nữa 3x + 2y = 0,8 mol
Ấn máy giải hệ ra x = 0,2 và y = 0,1 và m = 50,3 ? sao ko có đáp án nhỉ , bãn e lại xem mình sai chỗ nào ko nhé , hay hỏi lại thầy Khải xem .
Câu 3
Dùng Phương pháp đường chéo nhé ra được NO có số mol = 0,32 và NO2 có sô mol 0,32
suy ra số e nhận của N là
ne = 0,32.3 + 0,32 = 1,28 mol
Gọi số mol của FeS2 là x và số mol của Fe3O4 cũng là x . Vì số mol bằng nhau
Số mol cua Fe 4x
Số mol của S là 2x
Số mol của O là 3x
ta có Pt nhờ vào BT e
4x .3 + 2x.6 = 4x.2 + 1,28
Giải ra đc x = 0,08 mol
Và bạn tự làm nốt nhé
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom