Phương pháp bảo toàn electron-ví dụ cần giải đáp

P

phuchenry

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

DTDHK A/2009
cho 6.72 g Fe tác dụng với 400ml dd HNO3 1M sau PƯ thu đươc Dd X và NO (sản phẩm khử duy nhất ). Dd X có thể hòa tan tối đa m gam Cu. Giá trị của m là ?

Có thể coi sơ đồ bài toán là
Fe------>........---------> Fe ( 2e) số cộng ht 2+
HNO3 --------> ....... ----------> NO (3e) số oxh +2
Cu-------------->......----------> Cu (2e) số cộng ht 2+

-----> nFe + nCu = 1/2 ne = 1/2(3/4 nHNO3)= 0.15

mình muốn hỏi tại sao lại có 3/4. các bạn giải thích giup mình
 
K

khunjck

DTDHK A/2009
cho 6.72 g Fe tác dụng với 400ml dd HNO3 1M sau PƯ thu đươc Dd X và NO (sản phẩm khử duy nhất ). Dd X có thể hòa tan tối đa m gam Cu. Giá trị của m là ?

Có thể coi sơ đồ bài toán là
Fe------>........---------> Fe ( 2e) số cộng ht 2+
HNO3 --------> ....... ----------> NO (3e) số oxh +2
Cu-------------->......----------> Cu (2e) số cộng ht 2+

-----> nFe + nCu = 1/2 ne = 1/2(3/4 nHNO3)= 0.15

mình muốn hỏi tại sao lại có 3/4. các bạn giải thích giup mình



Nếu bạn viết pt bảo toàn e của axit thì ta được :
[TEX] 4H^{+} + NO_3^{-} +3e---> NO + 2H_2O[/TEX] --->Bạn sẽ có
[TEX]\frac{3}{4}[/TEX].[TEX]n_{HNO_3}[/TEX]
 
Top Bottom