Hóa 10 phương pháp bảo toàn e

Nguyenngocthuyduong

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
442
250
111
21
Hà Nội
THPT Nguyễn Du - T.Oai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp A gồm 3 kim loại X,Y, Z có tỉ lệ khối lượng tương ứng là 10:11:12 và tỉ lệ số mol là 1:2:3. Cho một lượng kim loại X bằng lượng của nó trong 24, 582 g hỗn hợp A tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 2,24 lít khí (đktc). Xác định X, Y, Z
 

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
nH2 = 2,24/22,4 = 0,1 mol
Gọi n là hóa trị của kim loại X, ta có phương trình phản ứng của X với HCl :
2X + 2nHCl = 2XCln + nH2
nX = 2/n.nH2 = 2/n.0,1 = 0,2/n mol
nX : nY : nZ = 1 : 2 : 3 => nY = 0,4/n mol và nZ = 0,6/n mol
Gọi 10x, 11x và 23x lần lượt là khối lượng nguyên tử của X, Y và Z, ta có :
m(X, Y, Z) = 24,582g => (10x.0,2/n) + (11x.0,4/n) + (23x.0,6/n) = 24,582
=> x/n = 1,22
Biện luận :
n = 1 => x = 1,22 => (X, Y, Z) = (12, 13, 28) (loại)
n = 2 => x = 2,44 => (X, Y, Z) = (24, 27, 56) = (Mg, Al, Fe)
n = 3 => x = 3,66 => (X, Y, Z) = (37, 40, 84) (loại)
Vậy 3 kim loại X, Y, Z lần lượt là magnesium, nhôm và sắt
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
hỗn hợp A gồm 3 kim loại X,Y, Z có tỉ lệ khối lượng tương ứng là 10:11:12 và tỉ lệ số mol là 1:2:3. Cho một lượng kim loại X bằng lượng của nó trong 24, 582 g hỗn hợp A tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 2,24 lít khí (đktc). Xác định X, Y, Z

Gọi 10x, 11x và 23x lần lượt là khối lượng nguyên tử của X, Y và Z

Đề cho tỉ lệ khối lượng chứ không phải là tỉ lệ khối lượng nguyên tử

X, Y, Z là Mg, Al, Fe có tỉ lệ nguyên tử 24 : 27 : 56 khác với 10 : 11 : 12
 
Top Bottom