Hóa 10 Phương pháp bảo toàn e

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
nFe= 0.1 mol, nS= 0.075 mol
hh M có: Fe dư ,S dư ,FeS .
rắn ko tan là S dư.
X là H2 và H2S
khi đốt G và X thì thu được H2O và SO2
xét cả quá trình
Fe-->Fe2+ + 2e
S --> S+4 + 4e
O2 + 4e -->2O-2
áp dụng đlbte ta được :
2nFe + 4nS = 4nO2 => nO2= 0.125 mol => V= 2.8 lit
 

Uyên Kem

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng chín 2017
143
145
59
21
Bình Định
nFe= 0.1 mol, nS= 0.075 mol
hh M có: Fe dư ,S dư ,FeS .
rắn ko tan là S dư.
X là H2 và H2S
khi đốt G và X thì thu được H2O và SO2
xét cả quá trình
Fe-->Fe2+ + 2e
S --> S+4 + 4e
O2 + 4e -->2O-2
áp dụng đlbte ta được :
2nFe + 4nS = 4nO2 => nO2= 0.125 mol => V= 2.8 lit
sao chị biết cả Fe và S đều dư vậy
 

Uyên Kem

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng chín 2017
143
145
59
21
Bình Định
nFe= 0.1 mol, nS= 0.075 mol
hh M có: Fe dư ,S dư ,FeS .
rắn ko tan là S dư.
X là H2 và H2S
khi đốt G và X thì thu được H2O và SO2
xét cả quá trình
Fe-->Fe2+ + 2e
S --> S+4 + 4e
O2 + 4e -->2O-2
áp dụng đlbte ta được :
2nFe + 4nS = 4nO2 => nO2= 0.125 mol => V= 2.8 lit
lúc viết quá trình nhường nhận thì phải viết pt phản ứng ra mới biết đc số oxi hóa ntn ạ?
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
lúc viết quá trình nhường nhận thì phải viết pt phản ứng ra mới biết đc số oxi hóa ntn ạ?
đã sử dụng pp bảo toàn e thì chỉ cần biết sp cuối cùng là gì, chất nào thay đổi oxh sau toàn bộ quá trình ( hoặc có 1 quá trình nào đó mình đang xét chứ ko phải là toàn bộ). Nên ko cần viết pthh, chỉ cần viết cái sơ đồ ra là được, nghĩa là viết cái sp ra thôi.
 
  • Like
Reactions: Uyên Kem

Uyên Kem

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng chín 2017
143
145
59
21
Bình Định
đã sử dụng pp bảo toàn e thì chỉ cần biết sp cuối cùng là gì, chất nào thay đổi oxh sau toàn bộ quá trình ( hoặc có 1 quá trình nào đó mình đang xét chứ ko phải là toàn bộ). Nên ko cần viết pthh.
nhưng cx phải viết pt thì ms biết chất cuối cùng là gì chứ ạ?
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
nhưng cx phải viết pt thì ms biết chất cuối cùng là gì chứ ạ?
bạn có thể tự viết trong đầu mà :)) lên lớp 10 giải toán muốn giải nhanh thì hạn chế viết pthh và vận dụng tốt các định luật bảo toàn.
nhưng nếu bạn chưa quen kiểu viết sơ đồ thì bạn có thể viết ra để kiểm chứng. Làm lâu rồi rút gọn bớt lại cũng đc
 

Uyên Kem

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng chín 2017
143
145
59
21
Bình Định
Và vs những phi kim phải thêm chỉ số 2 ở tên ngto thì khi viết qtrinh oxi hóa khử viết số 2 đó ở chỉ số hay ngang hàng với tên ngto ạ
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
Và vs những phi kim phải thêm chỉ số 2 ở tên ngto thì khi viết qtrinh oxi hóa khử viết số 2 đó ở chỉ số hay ngang hàng với tên ngto ạ
số 2 chỉ để cân bằng. Bạn cân bằng pt bình thường như thế nào thì cân bằng ở bán ptrinh này cũng như thế.
những chất có thể gặp khác như :
Cl2+2e>2ClCl_2 + 2e --> 2Cl^-
H2>2H++2eH_2 --> 2H^+ +2e
N2>2N+4+8eN_2 --> 2N^{+4} + 8e
...v...v
từ ví dụ trên chắc bạn tự rút ra được cách ghi hệ số nhỉ :D
 
Top Bottom