phương pháp bảo toàn e

P

pety_ngu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 27 cho 1,92g Cu tan vừa đủ trong dung dịch $HNO_3$ loãng nóng thu được V l khí NO ở đktc . tính V và khối lượng $HNO_3$ nguyên chất tham gia phản ứng .
câu 28 cho 13,92 g oxit sắt từ tác dụng với dung dịch $HNO_3$ thu được 0,448l khí $N_xO_y$ ở điều kiện tiêu chuẩn . Khôi lượng $HNO_3$ nguyên chất tham gia phản ứng .
câu 29 Cho hôn hợp CuO , FeO ,$Fe_3O_4$ có số mol bằng nhau tác dụng hết với dung dịch $HNO_3$ thu được hỗn hợp khí gồm 1,008 l $NO_2$ đktc và 0,112 l NO đktc . Số mol của mỗi chất trong hôn hợp là ?
câu 31 trộn 0,81 gam bột Al với hỗn hợp X gồm $Fe_2O_3$ và CuO rồi thực hiện phản ứng nhiệt nhôm thu được hôn hợp Y . hòa tan hết Y trong dụng dịch $HNO_3$ thu được hôn hợp khí gồm $NO$ và $NO_2$ có thể tích lần lượt là bao nhiêu ???
câu 44 Cho m gam Fe vào dung dịch $HNO_3$ dư ta được hôn hợp gồm hai khí $NO_2$ và NO có $V_x = 8,96l$ đktc và tỉ khối đối với $O_2$ bằng 1.3125. Xát định % NO và % $NO_2 $ theo thể tích trong hôn hợp X và khối lượng m của Fe đã dùng là bao nhiều
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

Mình làm ví dụ câu 27 các câu còn lại dễ mà tương tự
Bài toán ko nói gì thêm nên NO là sp khử duy nhất
$Cu^{+0}$\Rightarrow$Cu^{+2}$+2e
0,03----------------------------------0,06
$N^{+5}$+3e\Rightarrow$N^{+2}$
0,02----------0,06--------------0,02
V$NO$=0,02.22,4=0,448
m$HNO_3$=0,02.63=1,26
 
Last edited by a moderator:
T

tranvanhung7997

câu 44 Cho m gam Fe vào dung dịch $HNO_3$ dư ta được hôn hợp gồm hai khí $NO_2$ và NO có $V_x = 8,96l$ đktc và tỉ khối đối với $O_2$ bằng 1.3125. Xát định % NO và % $NO_2 $ theo thể tích trong hôn hợp X và khối lượng m của Fe đã dùng là bao nhiều

Gọi số mol NO và $NO_2$ lần lượt là: x; y
$V_x = 8,96l$ \Rightarrow $n_x = 8,96 : 22,4 = 0,4$
\Rightarrow $x + y =0,4$
Tỷ khối hốn hợp khí đối với $O_2 = 1,3125$
Theo công thức đường chéo , ta có:
$x mol NO (30).........................................................4$
$$32.1,3125 = 42$$
$y mol NO_2 (46)..................................................12$
\Rightarrow $\frac{x}{y} = \frac{4}{12} = \frac{1}{3}$
Giải hệ tìm được $x = 0,1$ ; $y = 0,3$
\Rightarrow %$V_(NO) = \frac{0,1}{0,4}.100$% = 25%
%$V_(NO_2) = 75$%
Dùng bảo toàn e:
$N^{+5} + 3e$ \Rightarrow $N^{+2} (NO)$
......$0,3---0,1$
$N^{+5} + 1e $ \Rightarrow $N^{+4} (NO_2)$
...........$0,3---0,3$
$Fe^{0}$ \Rightarrow $Fe^{+3} + 3e$
$0,2---(0,3 + 0,3)$
\Rightarrow $m = 56.0,2 = 11,2 (g)$
 
Top Bottom