phương pháp bảo toàn e

L

llan9731998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho dòng khí CO đi qua ống sứ chứa 0,12 mol hỗn hợp gồm FeO và Fe2O3 nung nóng, phản ứng tạo ra 0,138 mol CO2. Hỗn hợp chất rắn còn lại trong ống nặng 14,352 gam gồm 4 chất.
Hoà tan hết hỗn hợp 4 chất này vào dug dịch HNO3 dư được V lít khí NO ( sản phẩm khử duy nhất, ở dktc). V = ?
 
A

a012

cho dòng khí CO đi qua ống sứ chứa 0,12 mol hỗn hợp gồm FeO và Fe2O3 nung nóng, phản ứng tạo ra 0,138 mol CO2. Hỗn hợp chất rắn còn lại trong ống nặng 14,352 gam gồm 4 chất.
Hoà tan hết hỗn hợp 4 chất này vào dug dịch HNO3 dư được V lít khí NO ( sản phẩm khử duy nhất, ở dktc). V = ?

gọi số mol FeO va Fe2O3 lần lượt là x ,y.=>x+y=0,12.
lại có: $m_{hh}$ = $m_{r}$ +$m_{O_{pu}}$=14,352+0,138.16 =16,56g=72x+160y.
giải hệ: x=0,03; y=0,09.
khi pư với HNO3 chỉ có FeO cho khí NO.
bảo toàn e: 0,03=3$n_{NO}$ =>V=0,224l.
 
M

mrhai1412

gọi số mol FeO va Fe2O3 lần lượt là x ,y.=>x+y=0,12.
lại có: $m_{hh}$ = $m_{r}$ +$m_{O_{pu}}$=14,352+0,138.16 =16,56g=72x+160y.
giải hệ: x=0,03; y=0,09.
khi pư với HNO3 chỉ có FeO cho khí NO.
bảo toàn e: 0,03=3$n_{NO}$ =>V=0,224l.

bạn này làm đến chỗ tính số mol FeO và Fe2O3 là đúng,phần tiếp theo sai hoàn toàn.
kết quả sẽ đúng nếu cho hỗn hợp ban đầu vào HNO3,còn đầu bài ra là cho hỗn hợp sau khi bị khử bởi CO:
Các quá trình oxh-khử:
Fe(+2) - 1e ->Fe(+3)
0,03,,,,,,,,0,03
C(+2) - 2e ->C(+4)
0,138,,,,,,0.276
N(+5) +3e ->N(+2)
a,,,,,,,,,,,3a
suy ra 3a=0,03+0,276->a=0,102=>V=2,2848
 
A

a012

umh! minh quen mat! hi................................................................................................
 
Top Bottom