Hóa 11 phương pháp bảo toàn điện tích

Sehun10

Học sinh
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
82
18
26
22

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,382
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
Ba2+: 0,02; OH-: 0,06; Na+:0,02
HCO3-: 0,04; CO32-: 0,03; Na+:0,1
OH- + HCO3- => CO32- + H2O => Tổng CO32-:0,07>0,02 => n kết tủa = nBaCO3=nBa2+=0,02 => m=3,94
 
  • Like
Reactions: Sehun10

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Trộn dd chứa Ba2+; OH- 0,06 mol và Na+ 0,02 mol với dd chứa 0,04 mol HCO3-; CO32- 0,03 mol và Na+. Khối lượng kết tủa thu được sau khi trộn là (kq là 3,94 ạ)
Bảo toàn điện tích trong dung dịch => [tex]nNa^{+}=\frac{0,06-0,02}{2}=0,02[/tex] (mol)
Ptpu
[tex]OH^{-}+HCO_3=>CO_3^{2-}+H_2O[/tex]
0,06...............0,04..............
0,06...............0,03...............0,03
0.....................0,01...............0,03
Ta có: tổng số mol CO3(2-)= 0,03+0,03=0,06 mol
[tex]Ba^{2+}+CO_3^{2-}=>BaCO_3[/tex]
0,02..............0,06.............
0,02..............0,02................0,02
0...................0,04................0,02
=> TÍNH m
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,382
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
Bảo toàn điện tích trong dung dịch => [tex]nNa^{2+}=\frac{0,06-0,02}{2}=0,02[/tex] (mol)
Ptpu
[tex]OH^{-}+HCO_3=>CO_3^{2-}+H_2O[/tex]
0,06...............0,04..............
0,06...............0,03...............0,03
0.....................0,01...............0,03
Ta có: tổng số mol CO3(2-)= 0,03+0,03=0,06 mol
[tex]Ba^{2+}+CO_3^{2-}=>BaCO_3[/tex]
0,02..............0,06.............
0,02..............0,02................0,02
0...................0,04................0,02
=> TÍNH m
Na+ chứ sao lại Na2+ ????
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo
Top Bottom