Văn 9 Phương châm hội thoại

Thảo luận trong 'Tiếng Việt' bắt đầu bởi nisanisa10, 10 Tháng tư 2020.

Lượt xem: 146

 1. nisanisa10

  nisanisa10 Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  89
  Điểm thành tích:
  26
  Nơi ở:
  Bình Phước
  Trường học/Cơ quan:
  Lương Thế Vinh
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Câu tục ngữ " Lời nói gói vàng" và " Lời nói chẳng mất tiền mua / Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau " có mâu thuẫn với nhau không? Dựa vào phương châm hội thoại, hãy giải thích điều đó ( không viết đoạn văn )
  Giúp mình với mọi người ơi!!! :Rabbit34
   
 2. Trần Tuyết Khả

  Trần Tuyết Khả Mod Ngữ Văn Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  1,606
  Điểm thành tích:
  396
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THPT Hoài Đức A

  Hai câu tục ngữ "Lời nói gói vàng" và "Lời nói chẳng mất tiền mua/ Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau" không những không mâu thuẫn mà còn bổ sung cho nhau. Cả hai câu đều khuyên con người ta thực hiện đúng phương châm lịch sự. Lời nói đúng lúc, đúng nơi mang ý nghĩa to lớn nhưng lại "chẳng mất tiền mua", bởi vậy cần nói sao để đạt được hiệu quả giao tiếp tốt, tránh làm mất lòng nhau.
   
  ~ Su Nấm ~ thích bài này.
 3. hoa du

  hoa du Học sinh gương mẫu Thành viên

  Bài viết:
  1,489
  Điểm thành tích:
  421
  Nơi ở:
  Thái Nguyên
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Nguyễn Huệ

  Câu tục ngữ " Lời nói gói vàng" ứng với phương châm hội thoại về lượng, yêu cầu người nói phải đáp ứng đúng yêu cầu của cuộc giao tiếp, không thiếu, không thừa. Câu tục ngữ có mục đích nhắc nhở chúng ta về giá trị của lời nói, để ta biết trân quý lời nói, sử dụng lời nói sao cho hợp lý, hiệu quả, phát huy được hết giá trị ý nghĩa của lời nói.
  Câu tục ngữ " Lời nói chẳng mất tiền mua / Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau " ứng với phương châm hội lịch sự, yêu cầu người nói khi giao tiếp cần tế nhị và tôn trọng người khác. Câu tục ngữ có mục đích là nhắc nhở người nói phải suy nghĩ trước khi nói, phải lựa chọn lời nói và từ ngũa sao cho phù hợp với hoàn cảnh giao tiếp.
  Hai câu tục ngữ trên liên quan đến hai phương châm hội thoại khác nhau nên chúng không mâu thuẫn cho nhau mà bổ xung cho nhau.
  Chúc bạn học tốt ^^
   
  Trần Tuyết Khảnisanisa10 thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->