Vật lí 9 Phương án thực hành

Long Trần 93204

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
169
35
21
21
Hà Nam
Trường THPT Chuyên Biên Hòa

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Cho 1 Ro đã biết, 1 sợi dây làm bằng đồng có ρ đã biết, 1 V kế lý tưởng, 1 ống hình trụ bằng nhựa biết đường kính, 1 nguồn điện chưa biết U, hãy xây dựng phương án tìm đường kính sợi dây.
đầu tiên ta dùng dây đồng quấn vào ống nhựa hình trụ cho hết chiều dài ống ( quấn các vòng dây phải sát nhau nha) Đếm số vòng dây được n vòng.Mắc ống dây và điện trở [TEX]R_{o}[/TEX] nối tiếp nhau.Sau đó dùng vôn kế đo HĐT cuộn dây và Ro ta được [TEX]U_{1}[/TEX] và [TEX]U_{2}[/TEX] Vì mắc nt nên ta suy ra được : [tex]R_{d}=\frac{U_{1}.R_{o}}{U_{2}}[/tex] (1)
mặc khác ta có chiều dài dây [tex]l=\Pi .d.n[/tex] (2)
ta lại có : [tex]R_{d}=\frac{\rho.l}{S}\rightarrow R_{d}=\frac{\rho.l.4}{\Pi.d^2}[/tex] (3)
thay (2) và (3) để rút gọn suy ra (4) (phần này bạn tự làm)
Từ (1) (3) và (4) ta suy ra được [tex]\frac{U_{1}.R_{o}}{U_{2}}=\frac{4n.\rho}{d}[/tex].
do các dữ kiện khác đã cho nên từ đó suy ra được d.
Bạn thử xem và làm lại không hiểu đoạn nào thì hỏi nha.(Các công thức 1,2 gì đó là công thức suy ra từ chu vi và diện tích hình tròn )
 
Top Bottom