Hóa 11 [Photpho]

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn 100ml dung dịch gồm Na3PO4 1M và Na2HPO4 1,5M với 200 ml dung dịch H3PO4 1M phản ứng xong thu được dung dịch X. cô cạn dung dịch X thu được khối lượng chất rắn khan là bao nhiêu?


Giúp mình với, cách làm chi tiết :((
@Hồng Nhật anh ơi, anh giúp em với ạ.
 
  • Like
Reactions: dương bình an

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Số mol Na = 0.1x3+0.15x2=0.6 mol
Số mol P = 0.1+0.15+0.2=0.45 mol
Nếu H3PO4 dư => sản phẩm chỉ có muối NaH2PO4 và H3PO4 dư
=>số mol P trong NaH2PO4 = số mol Na =0.6>0.45 (vô lý)
=>H3PO4 hết
=>Khối lượng chất rắn khan = khối lượng Na3PO4+Na2HPO4+H3PO4 (bảo tòan)

Chả biết đúng sai thế nào, hóa mình nhớ mang máng thôi :D
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Trộn 100ml dung dịch gồm Na3PO4 1M và Na2HPO4 1,5M với 200 ml dung dịch H3PO4 1M phản ứng xong thu được dung dịch X. cô cạn dung dịch X thu được khối lượng chất rắn khan là bao nhiêu?
Giúp mình với, cách làm chi tiết :((
@Hồng Nhật anh ơi, anh giúp em với ạ.

Mol H3PO4 = 0,2 , mol Na2HPO4 = 0,15 và mol Na3PO4 = 0,1 => vì có axit nên cho muối axit theo phản ứng
2 Na3PO4 + H3PO4 ---> 3 Na2HPO4
0,1-----------------0,05--------------0,15
=> tổng mol Na2HPO4 = 0,15 + 0,15 = 0,3
Na2HPO4 + H3PO4 ---> 2 NaH2PO4
0,15---------------0,15--------------0,3
=> rắn gồm NaH2PO4 0,3 mol và Na2HPO4 còn 0,15 mol
=> m rắn = 120*0,3 + 142*0,15 = 57,3
 
  • Like
Reactions: ledoanphuonguyen
Top Bottom