Phot pho

N

nt1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình bài này.Tks.
1.Khi cho a mol P2O5 vào 250ml dung dịch NaOH 1,2M thì thu được dung dịch chứa 22,28g chất tan.Tìm a.

2.Cho 1,32 g (NH4)2SO4 tác dụng với dung dịch NaOH dư đun nóng thu được 1 sp khí .Hấp thụ hoàn toàn lượng khí trên vào dung dịch chứa 3,92g H2PO4.Muối thu được là:
A: NH4H2PO4.
B: (NH4)2HPO4
C: NH4H2PO4 và (NH4)2HPO4
D: (NH4)3PO4

3.Cho 6,2g P đốt trong khí Cl2 dư thu được chất X .Cho X vào nước thu được dd Y.Tính thể tích dung dịch NaOH 1M cần lấy để trung hoà axit trong X.

4.Đốt cháy hoàn toàn 6,2g P trong O2 dư .Cho sp tạo thành tác dụng vừa đủ với dd NaOH 32% tạo ra muối Na2HPO4.Tính nồng độ % của muối trong dd sau phản ứng.
 
A

ahcanh95

Các bạn giúp mình bài này.Tks.
1.Khi cho a mol P2O5 vào 250ml dung dịch NaOH 1,2M thì thu được dung dịch chứa 22,28g chất tan.Tìm a.

2.Cho 1,32 g (NH4)2SO4 tác dụng với dung dịch NaOH dư đun nóng thu được 1 sp khí .Hấp thụ hoàn toàn lượng khí trên vào dung dịch chứa 3,92g H2PO4.Muối thu được là:
A: NH4H2PO4.
B: (NH4)2HPO4
C: NH4H2PO4 và (NH4)2HPO4
D: (NH4)3PO4

3.Cho 6,2g P đốt trong khí Cl2 dư thu được chất X .Cho X vào nước thu được dd Y.Tính thể tích dung dịch NaOH 1M cần lấy để trung hoà axit trong X.

4.Đốt cháy hoàn toàn 6,2g P trong O2 dư .Cho sp tạo thành tác dụng vừa đủ với dd NaOH 32% tạo ra muối Na2HPO4.Tính nồng độ % của muối trong dd sau phản ứng.

Bài 1: mình thấy bài này khó nhất trong các bài

=> động não tí. Mình ra đáp án là : 0,08 mol

Bài 2: hình như bạn ghi sai, có phải là H3PO4 ko?

mol H3PO4 = 0,04 mol

mol (NH4)2SO4 = 0,01 mol => khí NH3 thoát ra = 0,02 mol

khi cho NH3 và H3PO4 có các p/ứ:

NH3 + H3PO4 -> NH4H2PO4

2NH3 + H3PO4 -> (NH4)2HPO4

3NH3 + H3PO4 -> (NH4)3PO4

đến đây thi bạn lập tỉ lệ , về mấy tỉ lệ mình ko dành lắm nhưng bai này:

NH3 / H3PO4 < 1 => ra 1 muối: NH4H2PO4 => A

Bài 3: mol P = 0,2 mol

Vì Cl2 dư => PCl5 = 0,2 mol => mol H3PO4 = 0,2 mol

PCl5 + 4H2O = H3PO4 + 5HCl => mol OH- cần = 1,6 mol => V = 1,6 lít

Bai 4: Vì O2 dư => mol P = 0,2 mol => mol P2O5 = 0,1 mol => mol H3PO4 = 0,2 mol

vì chỉ tạo muối : Na2HPO4

=> 2NaOH + H3PO4 ----> Na2HPO4 + 2H2O => mol NaOH = 0,4 mol

=> m NaOH = 16 gam => m dung dịch = 50 gam
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom